Ngày 11/6, VKSND TP Đà Nẵng phối hợp với TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử Trần Văn Tuấn (SN 1978, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Hải Phi (SN 2000, trú xã Đắk Cẩm, TP Kon Tum) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS.

Theo cáo trạng, ngày 20/10/2021, Nguyễn Chí Linh (SN 1989, TP Đà Nẵng) liên hệ với Tuấn hỏi mua ma túy đá nhưng Tuấn không có. Tuấn liên hệ với đối tượng tên Bi (không rõ nhân thân lai lịch) nhưng Bi nói phải đợi vì đã “hết hàng”.

Ngày 25/10/2021, Tuấn liên hệ với Huy (không rõ nhân thân lai lịch) hỏi mua 12 triệu đồng ma túy đá và hẹn giao dịch ma túy ở bến xe Đà Nẵng.

Ngày hôm sau, Tuấn đi xe grab đến điểm hẹn lấy ma túy mang về phòng của mình. Khi Tuấn vào phòng thấy Nguyễn Hải Phi đang ngồi trên giường chơi game. Tuấn lấy ma túy trong túi quần ra để trên giường, Phi thấy và hỏi Tuấn lấy ma túy của ai thì Tuấn nói lấy ma túy của Bi.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Tuấn và Phi tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Sau khi có ma túy, Tuấn liên hệ với Nguyễn Chí Linh bán cho Linh một ít ma túy với giá 2,3 triệu đồng. Tuấn lấy 1 gói ma túy đá nhờ Phi mang xuống trước nhà giao cho Linh. Phi biết Tuấn nhờ đem ma túy để bán cho Linh nhưng Phi vẫn đồng ý giúp.

Đến ngày 26/10/2021, Bi liên hệ với Tuấn thông báo đã có ma túy. Bi nói Tuấn lấy 1 lạng ma túy đá với giá 30 triệu đồng về bán, khi nào bán thì trả tiền sau.

Sau đó, Tuấn nhờ Phi chở đến bờ hồ Hàm Nghi, Tuấn đi bộ vào trong kiệt gặp Bi lấy ma túy còn Phi đi về. Bi đưa cho Tuấn 2 gói ma túy đá. Tuấn mang ma túy đá về cất giấu trong phòng ngủ.

Chiều ngày 27/10/2021, Công an kiểm tra, phát hiện, lập biên bản bắt quả tang đối với Trần Văn Tuấn về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và thu giữ số ma túy trên.

Mục đích Trần Văn Tuấn cất giữ số ma túy trên là để mua bán kiếm lời. Ngoài ra, Trần Văn Tuấn còn khai nhận, vào ngày 18/10/2021, Tuấn có liên hệ với một nam thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) mua 1 gói ma túy đá với giá 500 nghìn đồng, việc mua bán được thực hiện trước nhà Tuấn.

Sau khi có ma túy Tuấn lên phòng sử dụng còn một ít. Ngày 19/10/2021, Phi thấy trong phòng Tuấn có dụng cụ sử dụng ma túy nên hỏi Tuấn có ma túy không cho Phi một ít thì Tuấn lấy số ma túy còn lại cho Phi.

Số ma túy mà bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này là 140,405g ma túy loại Methamphetamin. Phi chịu trách nhiệm hình sự với số ma túy trong 1 lần giao.

Tại tòa, hai bị cáo Tuấn và Phi đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS công bố.

Tuấn khai do dịch bệnh kéo dài nên bán nước hoa online nhưng không lãi được bao nhiêu tiền nên mới “nhắm mắt” bán ma túy để kiếm lời, trang trải cuộc sống.

Phi biết Tuấn mua bán ma túy, biết là sai nhưng vẫn giúp Tuấn. Phi khai, từ Kon Tum ra Đà Nẵng kiếm sống bằng nghề đầu bếp, thời điểm này dịch, cửa tiệm đóng cửa, thất nghiệp… được Tuấn cho về nhà ở nhờ, được Tuấn giao cho làm shipper nước hoa cho nên Tuấn nhờ giao ma túy thì làm.

Trong vụ án này, Tuấn phạm tội với trai trò chính, Phi là đồng phạm giúp sức tích cực. Sau khi xem xét HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Tuấn mức án 20 năm tù, Phi 4 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.


L.T