Sau 2 ngày xét xử (29/8-30/8), TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr, cựu thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính - Công an tỉnh Đắk Lắk, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Y Tuyến Ksơr, nguyên Phó trưởng phòng Công an tỉnh bị tuyên án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, ông Y Tuyến Ksơr công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) Công an tỉnh Đắk Lắk và từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 ông Y Tuyến Ksơr chuyển sang công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk.

Mặc dù, không có khả năng xin việc cho người khác, nhưng ông Y Tuyến Ksơr vẫn hứa hẹn và nhận tiền của rất nhiều người bị hại và đưa ra thông tin gian dối là: “bản thân quen biết với nhiều lãnh đạo Bộ Công an, nên có khả năng xin vào học tại một số Trường của ngành Công an, vào làm việc trong lực lượng Công an ở các tỉnh Tây Nguyên và chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác”.

Y Tuyến Ksơr còn giới thiệu bản thân mang cấp hàm Thượng tá và lấy danh nghĩa Phó Trưởng Phòng PA71, Phó Trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk, để những người bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt tiêu xài luôn số tiền họ đưa để lo chạy việc.

Tổng số tiền Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt của 69 người bị hại là: 24.324.000.000 đồng. Số tiền này, Y Tuyến Ksơr sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà ông đã nhận trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học sau đó Y Tuyến Ksơr đã đem tiêu hủy.

Tại phiên tòa, bị cáo Y Tuyến Ksơr khai rằng sau khi nhận tiền của các bị hại, bị cáo đã đưa số tiền chiếm đoạt được cho nhiều cán bộ lãnh đạo để nhờ chạy việc. Tuy nhiên, HĐXX đã bác các lời khai này, vì bị cáo không có chứng cứ nào chứng minh những cán bộ lãnh đạo đó nhận tiền của bị cáo.

Chính Cương