Theo hồ sơ, Khởi có quan hệ họ hàng với chồng bà Huỳnh Thị T. Khi biết con trai của vợ chồng này bị bắt về tội "cướp giật tài sản", người đàn ông 43 tuổi đã tìm đến nhà và nói mình có mối quan hệ có thể giúp được hưởng án treo.

Tin lời Khôi, từ tháng 3 - 7/2019, bà T. đã đưa cho người này số tiền 200 triệu đồng. Sau đó, con trai bà T. bị phạt 3 năm tù. Biết mình bị lừa nên bị hại tố cáo kẻ lừa đảo ra Công an.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Văn Khởi tại tòa

Bất ngờ trong quá trình Công an điều tra, bà T. cho biết thời gian nhờ chạy án cho con thì nảy sinh tình cảm với bị cáo. Hai người đã từng vào nhà nghỉ gần nhà thì bị vợ Khôi bắt gặp và chụp hình khỏa thân.

Hôm sau, Khởi yêu cầu bà T. đưa 400 triệu đồng nếu không sẽ báo cho gia đình bà này biết. Lo sợ chuyện bị bại lộ nên người phụ nữ này đã chuyển cho bị cáo số tiền 250 triệu đồng. Tuy nhiên, người này chỉ thừa nhận lấy 100 triệu đồng của bà T. để chạy án và đã trả lại 90 triệu đồng và không thừa nhận việc đe doạ cưỡng đoạt tiền.

Xét xử sơ thẩm, Toà án nhân dân (TAND) TP Thủ Đức xử phạt bị cáo Khôi mức án 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau phiên sơ thẩm, VKSND TP HCM kháng nghị hủy án do nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Theo đó, cần làm rõ lời khai của bà T. trong hồ sơ có cơ sở cần được điều tra làm rõ hành vi đe doạ nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, cần điều tra làm rõ hành vi của bà T. đưa 200 triệu đồng cho bị cáo để chạy án./.

Tuấn Anh