Ngày 23/6/2022, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh (TP HCM) tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

leftcenterrightdel
Bị can  Phan Hữu Điệp Anh tại tòa

Theo cáo trạng, lúc 23h15 ngày 20/7/2021, Công an phường 19, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM về việc phát hiện tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu” đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM.

Qua rà soát, Công an Quận Bình Thạnh đã khám xét địa chỉ nhà, mời Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc. Tiến hành kiểm tra điện thoại của bị cáo Anh, cơ quan chức năng ghi nhận ngày 19/7/2021, Anh đăng tải bài viết: “Chống dịch... Chống dân” kèm minh họa 2 ảnh và một video hình một người đàn ông bốc cháy trên đường (tại phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) có nội dung cho rằng "người trong hình tự thiêu do bức xúc cách chống dịch COVID-19". Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật.

Làm việc với Công an, bị cáo Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Bị cáo sử dụng mạng xã hội để đọc những bài viết có nội dung không xác thực. Sau đó, Anh biên tập lại sai sự thật và lồng ghép thêm hình ảnh, đăng công khai lên Facebook để mọi người đọc. Mục đích của các bài viết này để thể hiện quan điểm cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 19/7/2021, Anh đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu".

Theo kết luận giám định của Sở Thông tin và truyền thông TP HCM, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân./

Nho Thanh