Theo cáo trạng, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Tiến Tùng quen người thanh niên tên Nam (không rõ nhân thân, lai lịch). Khi biết người này có nhu cầu mua ma túy đá, Tùng giới thiệu cho Nam liên hệ với người bán ma túy ở nước Lào để mua 2kg ma túy đá đồng thời cùng Nam qua Lào để trực tiếp giao dịch mua bán ma túy. Trong lần giới thiệu này Tùng đã hưởng lợi số tiền 5 triệu đồng từ người bán ma túy ở nước Lào.

Đến khoảng 11h ngày 15/2/2023, Nam điện thoại cho Tùng nói hàng (ma túy đá) kém chất lượng muốn đổi lại nhưng không được, nên nhờ Tùng cất giữ 2kg ma túy đá cho Nam, khi nào có người mua thì Tùng gửi ra cho Nam bán. Tùng đồng ý và nói Nam chuyển ma túy theo số điện thoại của Tùng vào ngã ba Trà Bồng, Quảng Ngãi để Tùng nhận.

Ngày 16/2/2023, nhà xe đến Quảng Ngãi và Tùng đã nhận số ma túy này. Sau đó, Tùng mang số ma túy và cùng bạn gái là Bạch Thị Hồng Cẩm (SN 2002, trú Bình Chương, Bình Sơn, Quảng Ngãi) đi từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng.

Tại phòng trọ của Tùng ở đường Nguyễn Cảnh Dị, TP Đà Nẵng, khi không có Cẩm, Tùng mở balo có chứa ma túy ra thấy bên trong có 2 gói ma túy đá và 35 viên ma túy hồng phiến. Tùng để ma túy đá ở góc tường gần bếp, còn ma túy hồng phiến Tùng cất trên sàn gác lửng phòng trọ.  Số ma túy này khi khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Tùng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thu giữ.

Trước đó, khoảng ngày 15/2/2023, Nam nhờ Tùng điện thoại cho người bán ma túy bên nước Lào hỏi mua và thỏa thuận giá của 120.000 viên ma túy hồng phiến. Tùng đồng ý và điện thoại cho người bán ma túy bên nước Lào thống nhất 60.000 viên ma túy với giá 200 triệu đồng. Ma túy sẽ đưa về Việt Nam trước trả tiền sau, mỗi chuyến chỉ bán 60.000 viên. Tùng thông báo lại cho người bán chuyển ma túy về Việt Nam. Trong lần môi giới này Tùng chưa nhận được tiền công.

Ngày 17/2, khi “hàng” về tới Việt Nam, Nam nói với Tùng, Nam đã chuyển trước số tiền 35 triệu đồng cho người bán, tối cùng ngày chuyển nốt số tiền còn lại. Nhận ma túy xong Nam sẽ lấy 35.000 viên ma túy, khoảng 9.000 sẽ trả công vận chuyển cho họ và nhờ Tùng cất giữ khoảng 16.000 viên ma túy hồng phiến khi nào có người mua thì Tùng chuyển ra cho Nam bán.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Tùng tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Sau đó, Nam điện thoại cho Tùng để chuyển ma túy hồng phiến từ Quảng Trị vào Đà Nẵng cho Tùng. Lúc Tùng vừa nhận thùng hàng chứa ma túy do Nam gửi xong thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ ma túy hồng phiến này.

Nguyễn Tiến Tùng thừa nhận việc môi giới mua bán trái phép ma túy bên Lào cho Nam để Nam mua về bán lại cho người mua. Đồng thời Tùng là người trực tiếp cất giấu ma túy cho Nam để khi nào Nam có người mua hàng thì Tùng chuyển. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Tiến Tùng là dẫn đi trực tiếp và sử dụng mạng điện thoại di động, để liên lạc trao việc mua bán, thống nhất giá giao dịch và được hưởng lời từ người bên nước Lào cho.

Tổng khối lượng ma túy Nguyễn Tiến Tùng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này là 3.386,323g loại Methamphetamine.

Tại phiên xét xử, Nguyễn Tiến Tùng khai vì quá thiếu tiền, muốn làm giàu nhanh chóng nên mới thực hiện hành vi phạm tội. Trong một lần qua Lào chơi, được người Lào này mở lời rằng có sẵn ma túy, ai mua thì giới thiệu. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HDDXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Tiến Tùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

L.T