Theo cáo trạng truy tố, các bị cáo Lê Quốc Việt, Tài Thị Mỹ Trân, Trần Hữu Nghĩa, Đinh Thị Xuân Phụng và Hồ Thanh Tân đều là người nghiện ma túy. Các bị cáo quen biết và có giao dịch mua bán ma túy với nhau, trong đó bị cáo Việt là người bán ma túy cho các bị cáo Nghĩa, Trân, Phụng, Tân.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Bị cáo Trân và Nghĩa, sau khi mua ma túy từ Việt, Trân và Nghĩa vừa sử dụng vừa bán lại ma túy cho các con nghiện, ngày 26/6/2020 khi đang bán cho Mai Văn Nhật Tân giá 1.030.000 đồng thì bị bắt quả tang thu giữ chất ma túy, tổng khối lượng 2,665 gam, loại Methamphetamine nhằm mục đích vừa để sử dụng vừa để bán trái phép.

Ngoài ra, đối với bị cáo Trân, trong thời gian được cho tại ngoại để nuôi con nhỏ, Trân tiếp tục đi mua ma túy về tàng trữ có khối lượng 0,432 gam, loại Methamphetamine, nhằm mục đích sử dụng trái phép thì bị bắt quả tang tại nhà trọ. Do đó bị cáo Trân còn phải chịu trách nhiệm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa các bị cáo Việt, Trân, Nghĩa, Phụng và Tân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong phần luận tội, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xuyên suốt quá trình tố tụng đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, đặc biệt đối với bị cáo đồng thời xem xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, qua đó đề nghị mức án cụ thể đối với bị cáo để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

 Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Việt 8 năm tù, bị cáo Nghĩa 7 năm tù, bị cáo Phụng và Tân mỗi bị cáo 2 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Riêng bị cáo Trân phải chịu tổng cộng hình phạt là 8 năm tù về 2 tội “mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên với tinh thần góp ý chân thành, thẳng thắn, mang tính xây dựng. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên qua đó giúp cho Kiểm sát viên hoàn thiện hơn trong thời gian tới.
Song Anh - Văn Chiến