Vụ thứ nhất: Theo cáo trạng của VKSND huyện Hương Sơn, vào khoảng 18h30' ngày 12/01/2021, Đặng Ngọc Phương (SN 1971, ở thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn), là đối tượng nghiện ma túy đang tàng trữ trái phép 7,6424 gam Methamphetamine để sử dụng thì bị bắt quả tang tại đường liên thôn thuộc địa phận thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bị cáo Đặng Ngọc Phương tại phiên tòa. 

Ngoài ra, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đặng Ngọc Phương lực lượng chức năng còn phát hiện và thu giữ được 8,2274 gam Methamphetamine ở dưới tấm rèm ri đô cửa sổ trong phòng ngủ tại tầng hai của Đặng Ngọc Phương. Mục đích Phương tàng trữ số ma túy này để sử dụng.

leftcenterrightdel
Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Phương 72 tháng tù giam.

Tổng khối lượng ma túy Đặng Ngọc Phương tàng trữ trái phép nhằm sử dụng là 15,8698 gam Methamphetamine.

Vụ thứ hai: Khoảng 9h ngày 31/12/2020, Nguyễn Văn Hoàn (SN 1989, trú tại thôn Công Thương, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đi nhờ xe của người đi đường từ nhà đến khu vực cây xăng dầu Thúy Kính tại thôn Hà Chua, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để chơi. Khi đến, Hoàn gặp một người đàn ông tên Tuấn người Nghệ An hành nghề lái xe tuyến Việt Nam - Lào mà Hoàn quen từ trước, nhưng không rõ địa chỉ cụ thể.
Qua trò chuyện, Tuấn nói cho Hoàn một số viên hồng phiến để sử dụng, Hoàn đồng ý. Tại đây, Tuấn đưa cho Hoàn một đoạn ống nhựa màu xanh, bên trong chứa 07 viên nén màu hồng, trên bề mặt mỗi viên đều có ký hiệu chữ WY. Được Tuấn cho hồng phiến, Hoàn cầm lấy rồi đi bộ tìm địa điểm để sử dụng. Khoảng 11h cùng ngày, khi đến khu vực ngân hàng Agribank chi nhánh Tây Sơn thuộc thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn thì bị lực lượng chức năng kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trong lòng bàn tay trái của Hoàn đang cầm một đoạn ống nhựa màu xanh, bên trong chứa 7 viên nén màu hồng, trên bề mặt mỗi viên đều có ký hiệu chữ WY. Nguyễn Văn Hoàn khai nhận, số viên nén có đặc điểm nói trên là hồng phiến, Hoàn mang đi tìm địa điểm sử dụng thì bị bắt quả tang.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn bị VKSND huyện Hương Sơn truy tố tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua giám định số ma túy thu giữ được trên người Hoàn có tổng khối lượng 0,7080 gam Methamphetamine.

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã tích cực, chủ động trong phần xét hỏi làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, thể hiện tốt vị trí, vai trò của Kiểm sát viên, nêu rõ chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trình bày rõ quan điểm đường lối xử lý vụ án. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Phương 72 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hoàn 20 tháng tù giam cùng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Thông qua việc phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ, kiểm sát viên đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm nhất là kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Lan Hương