Sáng nay, 12/12, TANDTP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Đông, có hành vi thảm sát 4 người trong gia đình em trai, về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt cao nhất tử hình

Bị cáo bật khóc khi nghe cáo trạng

Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Đông và em ruột Nguyễn Văn Hải (50 tuổi) được bố mẹ chia cho hai mảnh đất cạnh nhau tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của một người anh ruột khác, chạy dọc từ nhà ông đến nhà Đông. Do đó, hai anh em thường mâu thuẫn do tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5m chiều ngang phần đất mới mua về phía cạnh nhà ông Đông.

Tối 29/8, nghe anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải) nói về chuyện sẽ xây nhà trên thửa đất đang tranh chấp và hỏi có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà không, ông Đông đã đuổi cháu về và nói "việc này phải do bố, mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện".

Hôm đó, cho rằng Hiệp và bà Doãn Thị Việt (vợ ông Hải) đứng sau việc tranh chấp đất của hai anh em, ông Đông muốn trả thù.

Sáng 1/9, bị cáo Đông cầm dao sang nhà em trai, đâm chết bà Việt ở cổng ngõ. Sau đó bị cáo Đông đuổi theo anh Hiệp nhưng không đuổi kịp và đã quay sang chém ông Hải đang chạy ở phía sau.

Bị cáo còn đuổi theo và chém chị Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải), chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) cùng bé gái mới một tuổi.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Văn Đông bật khóc khi nghe lại hành vi phạm tội của bản thân 

Sau khi về nhà tự tử bất thành, bị cáo Đông cầm dao quay ra ngõ và tiếp tục gây án khi thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm chờ xe cấp cứu đến.

Trong 5 nạn nhân, 4 người đã chết. Chị Nhung bị thương tích nặng, tổn hại 56% sức khỏe.

Trong lúc đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Đông đột ngột ôm mặt khóc, dùng tay lau nước mắt, run lẩy bẩy và ngã khuỵu.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về tội danh bị truy tố, bị cáo Đông thừa nhận những hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố là hoàn toàn đúng.

HĐXX hỏi về nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, bị cáo Đông bật khóc.

Bị cáo khai hôm đó sang nhà chỉ để đe doạ anh Hiệp và bà Việt, nhưng không hiểu sao lại giết cả nhà em trai. Bị cáo thừa nhận do mâu thuẫn đất cát nên giết cả nhà em trai.

Nạn nhân, nhân chứng bàng hoàng kể lại

Toà triệu tập anh Hùng, là nhân chứng sinh sống đối diện nhà bị cáo Đông. Anh cho biết đang ở trong nhà nghe tiếng ồn ngoài cổng, chạy ra thì thấy ông Đông lúc ấy đang đứng giáp nhà ông Hải đang chém vợ chồng ông Hải. “Tôi chạy theo, khi đó ông Đông chạy vào đập cửa nhà ông Hải, chém nhiều nhát 2 mẹ con chị Nhung. Tôi đưa 2 mẹ con chị Nhung đi cấp cứu. Họ nằm gục tại chỗ”.

"Khi tôi quay vào trong nhà, tôi bế nốt cháu bé - con chị Bắc đang ngủ trên giường ra ngoài, trao cho hàng xóm đưa lên nhà ngoại. Tôi là người trực tiếp bế cháu, bên trong chỉ có mấy người hàng xóm. Lúc tôi sang, không thấy anh Hiệp. Khi chứng kiến sự việc, tôi quá bất ngờ, chỉ biết hô hào mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu. Với tư cách là người làm chứng, tôi thấy đôi bên gia đình Đông và anh Hải có lời qua tiếng lại. Nguyên nhân thì tôi không rõ", anh Hùng nói trước Tòa.

leftcenterrightdel
 Nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm sát

Ông Đỗ Xuân Trường, bố đẻ chị Nhung kể lại sự việc kinh hoàng. Trả lời trước Toàn, ông Trường cho biết, "Tôi đề nghị toà xử công bằng, văn minh, xem xét theo quy định pháp luật".

Trả lời trước HĐXX, ông Hoài, nhân chứng của vụ án cho biết, "Tôi gọi 113 và cấp cứu, rồi quay lại thấy 3 nạn nhân nằm ở cửa. Tôi nhìn thấy cháu My và mẹ cháu nằm ngay cửa. Trong lúc chờ xe cứu thương, Đông cầm dao đe doạ chúng tôi "Tao giết 1 mạng tao cũng chết, tao giết nhiều mạng tao cũng chết", tiếp tục đâm thẳng bụng ông Hải, mồm liên tục nói "tao giết cho chúng mày chết hết".

Trả lời về mối quan hệ giữa hai gia đình trước khi vụ án mạng xảy ra, anh Hiệp cho biết, "Từ trước đến nay, bố tôi và bác không hợp tính nhau, ít nói chuyện từ nhỏ. Hai nhà sát nhau, cách nhau bằng bờ tường.

Cũng theo anh Hiệp, "Hai gia đình ít qua lại. Có lần, vào năm 2016, bố mẹ xây dựng tường rào, bác Đông chạy ra chửi bới. Thời điểm đó đến ngày 1/9, 2 gia đình không xung đột gì. Sáng 1/9, khoảng 7h30 tôi mặc quần áo chuẩn bị đi làm. Tôi quay ra thấy ông Đông cầm dao chém, tôi hoảng loạn chạy ra ngoài sân. Tôi thấy mẹ bị chém ở mặt, tôi nhảy qua người mẹ tôi hô hoán, qua nhà bố vợ cầu cứu giúp đỡ. Khi tôi quay về thì sự việc đã xảy ra.

Trước HĐXX, chị Nhung khai khi bị chém, ngã xuống lấy tay che cho con gái là cháu My. Chị Nhung chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội, yêu cầu gia đình ông Đông bồi thường thiệt hại.

Bản án tử hình cho kẻ thủ ác

Đại diện Viện kiểm sát nhận định hành vi sát hại 4 thành viên trong gia đình em trai, trong đó có 1 nạn nhân mới hơn 1 tuổi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không thể cải tạo, cần thiết phải bị cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội nên VKSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Văn Đông mức án cao nhất là tử hình.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS nhận định: Hành vi của bị cáo không thể cải tạo,phải bị cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội 

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Đông  bật khóc: Bị cáo chỉ mong muốn được về thắp nén hương xin lỗi các cụ, bố mẹ và gia đình em trai.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Văn Đông, phạm tội Giết người.

Đồng thời, bị cáo Đông phải bồi thường cho các nạn nhân là bà Việt, ông Hải, cháu M. số tiền 597 triệu đồng do đại diện là anh Nguyễn Văn Hiệp nhận thay. Bồi thường 199 triệu đồng cho chị Bắc do đại diện là anh Tuyến nhận thay.

Bị cáo cũng phải bồi thường sức khoẻ cho chị Nhung, người được xác định không chết ngoài ý muốn của Đông số tiền 240,5 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Văn Đông phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu D. (con chị Bắc và anh Tuyến) số tiền 1,5 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Ngọc Anh