Lãnh đạo VKSND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, sáng hôm qua (14/5) đơn vị vừa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử 1 vụ án trộm cắp tài sản để học tập, rút kinh nghiệm nội bộ.  Các bị cáo bị VKSND huyện Can Lộc truy tố lần này gồm: Thái Duy Hành, Đàm Văn Quyền (đều trú tại xã Kim Lộc), Đường Văn Dũng (xã Thường Nga) và Nguyễn Huy Thọ (xã Trường Lộc). Các bị cáo này đều SN 2000 và trú tại huyện huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

 
 Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, vào khoảng 7h30’ ngày 13/10/2017, Hành một mình xin đi nhờ xe ra trước cổng trường trường PTTH Can Lộc, xã Trường Lộc (Can Lộc) tìm ai để xe máy sở hở lấy trộm. Nhìn thấy chiếc xe  máy BKS 38C1-03289 (có giá  trị 6 triệu đồng) của anh Nguyễn Sỹ Thắng dựng trước cổng trường thì Hành lại dùng khóa xe máy do mình “thủ sẵn” mở khóa điện rồi nhanh chóng tẩu thoát. Sau đó, thay biển kiểm soát, sơn lại màu xe rồi đưa về bán cho một người cũng xã được 2,5 triệu đồng, số tiền này Hành tiêu xài cho bản thân hết.

Cũng tương tự với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 2110/2017 đến ngày 23/12/2017, cũng tại khu vực xung quanh cổng trường THPT Can Lộc, xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, Hành đã cùng với các đối tượng Dũng, Quyền và Thọ đã liên tiếp gây thêm 4 vụ trộm xe máy khác nữa của các bị hại Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Sỹ Long, Hồ Thị Hằng và Trần Sỹ Mạnh đều là học sinh trường THPT Can Lộc (là xe mượn của người thân đi học). Sau đó, đưa đi thay đổi biển số và màu sơn rồi đưa ra thị xã Hồng Lĩnh cầm cố, bán và rao bán qua mạng.

Số tài sản các đối tượng trộm được trong 5 lần (5 xe) có tổng giá trị thiệt hại là 40.000.000 đồng. Trong đó, Hành tham gia 04 vụ gây thiệt hại 33 triệu đồng, thu lợi 9,7 triệu đồng, Dũng tham gia 02 vụ gây thiệt hại 15 triệu đồng, thu lợi 5 triệu đồng, Quyền tham gia 02 vụ gây thiệt hại 19 triệu đồng và Thọ tham gia 02 vụ gây thiệt hại 15 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã bao quát tốt diễn biến tại phiên tòa từ lúc bắt đầu đến khi tuyên án. Đồng thời, Kiểm sát viên cũng đã tích cực tham gia xét hỏi làm rõ thêm được 1 số nội dung mà HĐXX chưa hỏi liên quan đến từng bị cáo trong từng vụ án; đề xuất đường lối xử lý và mức hình phạt phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; ngoài ra Kiểm sát viên còn thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại phiên tòa.

Sau khi căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thái Duy Hành 15 tháng tù, Đường Văn Dũng 10 tháng tù, Đàm Văn Quyền 8 tháng tù và Nguyễn Huy Thọ 07 tháng tù cho hưởng án treo, 14 tháng tử thách đều về tội Trộm cắp tài sản.

Phương Anh