HĐXX nhận định, bị cáo Đinh La Thăng là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ đối với các sai phạm khi thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2). Bị cáo Thăng là người đã lựa chọn PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi PVC chưa đủ điều kiện, không đáp ứng yêu cầu tại Nghị định 85. Cùng với đó, bị cáo Thăng biết Hợp đồng EPC số 33 chưa đáp ứng được các yêu cầu nhưng vẫn chỉ đạo tạm ứng cho PVC.

leftcenterrightdel
Đại diện VKS tại phiên tòa 

HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận, bị cáo Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, chỉ định thầu đối với PVC trái quy định, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái pháp luật, chỉ đạo tạm ứng hơn 6,6 triệu USD cùng hơn 1.115 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) và cấp dưới sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại số tiền gần 120 tỷ đồng.

Đối với nguyên TGĐ PVN Phùng Đình Thực, theo HĐXX, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Thực trong quá trình thực hiện Dự án Thái Bình 2 đã cùng với Đinh La Thăng có hành vi chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng số 33 với PVC trái quy định. Bị cáo Thực biết rõ Hợp đồng EPC số 33 chưa đủ điều kiện để ký kết, hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn ký quyết định ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Phó TGĐ PVN) ký hợp đồng chuyển đổi chủ thể và tạm ứng cho PVC trái quy định. Từ đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới sử dụng sai mục đích số tiền hơn 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng cho Nhà nước.

Về hành vi tham ô tài sản, cấp sơ thẩm quy kết, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận (cựu TGĐ PVC) chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó TGĐ PVC) và Lương Văn Hòa (cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Theo HĐXX, việc quy kết các bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” của cấp sơ thẩm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm 

Đánh giá về hành vi của từng bị cáo, HĐXX cho rằng, tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm như bản án sơ thẩm đã quy kết. Tại tòa, bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới, nên HĐXX đồng ý với đề nghị của VKS giữ nguyên hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX cũng chấp thuận với đề nghị của VKS xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho nguyên TGĐ Phùng Đình Thực, nguyên Phó TGĐ Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ Nguyễn Anh Minh, nguyên Chánh Văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển, cựu Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN Lê Đình Mậu, nguyên Phó TGĐ PVC Nguyễn Mạnh Tiến.

HĐXX cũng đồng ý với đề nghị của VKS giảm nhẹ một phần hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái…” và giữ nguyên hình phạt đối với tội “Tham ô tài sản” đối với bị cáo nguyên TGĐ PVC Vũ Đức Thuận.  

 

Ngọc Đức- Trần Tâm

Mức án cụ thể dành cho từng bị cáo:

STT

Bị cáo

Tội danh

Mức án sơ thẩm

Mức án phúc thẩm

1

Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN

Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

13 năm tù

Y án

2

Phùng Đình Thực cựu TGĐ PVN

Cố ý làm trái…

9 năm tù

6 năm tù

3

Vũ Đức Thuận, cựu TGĐ PVC

Cố ý làm trái…

7 năm tù

6 năm tù

Tham ô tài sản…

15 năm tù

Y án

4

Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó TGĐ PVN

Cố ý làm trái…

9 năm tù

7 năm tù

5

Nguyễn Anh Minh, cựu Phó TGĐ PVC

Tham ô tài sản…

16 năm tù

Y án

6

Bùi Mạnh Hiển, cựu Chánh Văn phòng PVC

Tham ô tài sản…

10 năm tù

Y án

7

Lê Đình Mậu, cựu Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN

Cố ý làm trái..

4 năm 6 tháng tù

3 năm 6 tháng tù

8

Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Phó TGĐ PVC

Cố ý làm trái…

6 năm tù

5 năm 6 tháng tù

9

Nguyễn Ngọc Quý, cựu Phó Chủ tịch HĐQT PVC

Cố ý làm trái…

6 năm tù

5 năm 6 tháng tù

10

Vũ Hồng Chương, cựu Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2

Cố ý làm trái

3 năm tù treo

Y án

11

Lương Văn Hòa, cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC

Tham ô tài sản

10 năm tù

Y án

12

Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN

Cố ý làm trái

7 năm tù

Y án

13

Trần Văn Nguyên, cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2

Cố ý làm trái

30 tháng tù treo

Y án