Từ ngày 8-10/5 TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch) và tuyên phạt 20 năm tù giam về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.


 Bị cáo Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, từ năm 2006 đến tháng 4-2016, Nguyễn Ngọc Sơn là công chức địa chính - xây dựng UBND xã Hoàn Trạch. Trong quá trình công tác, Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn tự ý yêu cầu các hộ dân có đơn xin cấp đất phải nộp lệ phí theo từng vị trí đất mà Sơn tự đặt ra (mức lệ phí cao hơn Nhà nước quy định).

Bằng thủ đoạn này, Sơn trực tiếp nhận của 65 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, Sơn nộp vào ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn chiếm đoạt trên 1,4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sau phần xét hỏi và tranh luận, bị cáo Sơn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, trong quá trình nhận tiền, chi tiền cho các tổ chức, cá nhân đều tuân theo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Số tiền chiếm đoạt, Sơn khai giao cho ông Đức nhiều lần, tổng cộng hơn 803 triệu đồng.

Phiên tòa cũng xuất hiện bút tích của ông Hoàng Văn Đức và bà Trần Thị Sương (thủ quỹ UBND xã) do bà Trần Thị Bình (vợ bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn) giao nộp cho Hội đồng xét xử (HĐXX) về nội dung ghi nhận tiền của ông Hoàng Hợp thôn 6 xã Hoàn Trạch (ngày 7-7-2006) để xin được cấp đất ở với số tiền 15 triệu đồng.

Trong cuốn nhật ký của Sơn ghi các khoản cho mượn, nhận tiền, chi tiền với các tổ chức, cá nhân giai đoạn 2006-2016 thể hiện rất nhiều lần Sơn đưa tiền cho ông Đức, tuy nhiên không có chữ ký nhận của ông Đức…

Căn cứ vào hồ sơ, nhân chứng và quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa, HĐXX xác định đủ căn cứ xét xử Nguyễn Ngọc Sơn phạm tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, Khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn mức án 20 năm tù giam, trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù không được đảm nhận bất cứ vị trí công tác, chức vụ nào ở địa phương; chịu trách nhiệm trả lại số tiền trên 1,4 tỷ đồng cho các bị hại mà Sơn đã chiếm đoạt.

Riêng ông Hoàng Văn Đức và các cá nhân liên quan, HĐXX nhận định không đủ căn cứ để tuyên ông Đức phạm tội, nhưng dựa vào lời khai của Sơn và các tình tiết mới trong quá trình xét xử nên đề nghị chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Quảng Bình khởi tố thêm vụ án mới.

Nguyễn Cường