Ngày 8/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lầu Chá Giờ (SN 1975) và Lầu Bá Xia (SN 1968) cùng trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

leftcenterrightdel
2 bị cáo Lầu Chá Giờ và Lầu Bá Xia.

Theo cáo trạng , ngày 13/9/2021, Giờ được người đàn ông tên Cảnh gọi điện đặt mua ma túy. Do chưa có sẵn “hàng” nên hai bên thống nhất khi nào có ma túy sẽ giao dịch tại huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Ngày 16/9, Giờ đến nhà Xia rủ góp tiền mua ma túy đi bán kiếm lời. Xia đồng ý nên góp 14 triệu đồng, còn Giờ góp 1 triệu đồng. Sau đó, Giờ đi đến khu vực khe suối ở trong rừng mua 28 triệu đồng tiền ma túy, trả trước 15 triệu đồng.

Rạng sáng ngày 18/9, cả 2 cất giấu ma túy trong xe ô tô rồi điều khiển xuống huyện Thanh Chương giao “hàng” cho Cảnh. Tuy nhiên, trên đường đi, cả 2 bị Công an huyện Thanh Chương phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP tỉnh Nghệ An bắt giữ, tang vật là 4 gói ma túy các loại với tổng khối lượng hơn 90 gam.  

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, vì hám lợi nên đã góp tiền để mua bán ma túy dù trước đó từng nhiều lần ngồi tù.

Được biết, Xia và Giờ là chú cháu, đều có nhân thân xấu. Giờ từng 4 lần vào tù về các tội Trộm cắp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong khi đó, Xia cũng 2 lần vào tù vì các tội liên quan đến ma túy.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của hai bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lầu Chá Giờ và Lầu Bá Xia mỗi bị cáo 18 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

H.P