Các bị cáo đã vi phạm quy định về đấu thầu và chuyển nhượng thầu trái phép

Ngày 31/12/2021, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên án đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Theo HĐXX, từ những tài liệu thu thập được cùng lời khai của các bị cáo tại CQĐT và tại phiên tòa…, có đủ cơ sở kết luận, trong thời gian từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, các bị cáo đã cho dừng gói thầu số hóa, lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định của pháp luật…, tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Theo HĐXX, hành vi của Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn đã gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép cho nội bộ Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh.

Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo nghe Toà tuyên án.

Tại phiên tòa, một số bị cáo và người báo chữa đã đề nghị HĐXX đánh giá lại thiệt hại của vụ án nhưng HĐXX nhận thấy, 2 gói thầu số hóa năm 2016, năm 2017 đã có nhiều vi phạm từ các cá nhân nêu trên, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu…

Theo HĐXX, quá trình điều tra, CQĐT đã trưng cầu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Cơ quan CSĐT và VKS đã căn cứ vào các quy định của pháp luật để xác định thiệt hại là có cơ sở, đúng pháp luật.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước, xâm phạm đến hoạt động đấu thầu, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh minh bạch của các hoạt động kinh tế…

Vụ án có tính chất đồng phạm

Trong vụ án này, HĐXX xác định, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, trong đó, Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) giữ vai trò chủ mưu, tác động đến lãnh đạo Nhà nước trong việc dừng gói thầu… Tuy nhiên, bị can Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Nguyễn Đức Chung, HĐXX nhận định, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng Nguyễn Đức Chung (với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi tới thời điểm hiện nay, thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Đức Chung nhận mức án 3 năm tù.

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Chung không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng HĐXX xét thấy gói thầu số hóa năm 2016 không thuộc dự án ứng dụng CNTT nên không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Hơn nữa, theo kết luận giám định và căn cứ vào Luật Đấu thầu, người có thẩm quyền đối với gói thầu số hóa năm 2016 và 2017 là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.

Theo nhận định của HĐXX, việc bị cáo Chung gọi điện thoại yêu cầu Giám đốc Sở cho dừng thầu là can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Các bị cáo lĩnh án, buộc bồi thường thiệt hại của Nhà nước

HĐXX nhận định, trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý.

HĐXX xác định, hành vi của Nguyễn Đức Chung là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) mức án 3 năm tù;

Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) mức án 30 tháng tù;

leftcenterrightdel
 Nguyễn Văn Tứ nhận mức án 30 tháng tù.

Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) mức án 30 tháng tù;

Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) mức án 4 năm 6 tháng tù;

Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) mức án 42 tháng tù;

Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Đông Kinh) mức án 42 tháng tù và bị cáo Võ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Đông Kinh) mức án 4 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX quyết định các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội; các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy phải bồi hoàn theo quy định của pháp luật.

Buộc các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, Lê Duy Tuấn, Võ Việt Hùng phải liên đới bồi thường cho Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội số tiền hơn 13,8 tỉ đồng liên quan gói thầu số hoá năm 2016.

Buộc Công ty Đông Kinh hoàn trả số tiền hơn 6 tỉ đồng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.

Về chiếc iPad của gia đình và luật sư bào chữa cho bị cáo Chung, giao nộp cho HĐXX xem xét, Tòa đã bàn giao cho VKS để phối hợp cùng cơ quan Công an tiến hành mở và xem xét theo trình tự tố tụng hình sự. Tuy nhiên, qua xem xét, HĐXX cho rằng, chiếc iPad này không có ý nghĩa trong giải quyết vụ án.

Hà Nhân