Ngày 2/7, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự đối với 3 bị cáo  cùng là thành viên trong một gia đình.

  Theo cáo trạng, do không có công việc ổn định, lại dính vào đánh bạc, chơi bằng hình thức chơi Game Tài – Xỉu trên mạng Internet dẫn đến nợ nần nên Đào Thị Phượng (SN 1980, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã trốn khỏi nơi đang sinh sống. Lợi dụng có chồng là anh Trần Văn Chấn (SN 1973, trú tỉnh Thừa Thiên – Huế) từng sinh sống tại Mỹ, nên Phượng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt của những người có tài sản.

Phượng đã đưa ra nhiều thông tin mình đi ở Mỹ cùng chồng, cần khoản tiền góp vốn để đóng tàu đánh cá ở Mỹ, mượn tiền để trả nợ ngân hàng tại Mỹ,  trả nợ cho mẹ nuôi của chồng ở Mỹ,  con trai là Nguyên mổ ruột thừa ở Mỹ, làm thủ tục cho con trai là Phước đi Mỹ và  mua nhà tại Mỹ....

Để tạo lòng tin của mọi người, Phượng đã xúi giục Chấn và Trần Văn Phước (SN 2001, con của Phượng) cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân sống tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Phượng dùng thủ đoạn tặng quà, đồ dùng của Mỹ  trả một ít tiền lãi, tiền gốc,… cho các bị hại. Nhiều lần điện thoại bằng Messenger qua mạng Internet gặp các bị hại nói dối là đang sống ở Mỹ cùng với chồng con, rồi đưa máy điện thoại cho Chấn nói chuyện, để thể hiện là Phượng đang ở Mỹ. Khi vay mượn tiền, Phượng nói các bị hại chuyển tiền vào tài khoản của Phước và tài khoản của nhiều người khác nhau, để Phước và những người này chuyển tiền vào tài khoản của Phượng ở Mỹ hoặc Phượng nhờ Phước về gặp các bị hại lấy tiền rồi chuyển vào tài khoản cho Phượng.

leftcenterrightdel
 Ba bị cáo Phượng, Phước, Chấn (theo thứ tự từ trái qua phải) tại phiên tòa xét xử  (ảnh: AV)

Do tin tưởng lời nói của Phượng là thật, nên các bị hại đã nhiều lần đưa tiền cho Phượng, rồi Phượng chiếm đoạt phần lớn số tiền dùng để đánh bạc bằng hình thức chơi Game Tài Xỉu trên mạng Internet, nuôi sống gia đình và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 10/2019, Phượng cùng với Phước và Chấn chiếm đoạt tiền của 7 người với tổng số tiền gần 18 tỉ đồng.

Trong đó, Trần Văn Phước là người giúp cho Phượng chiếm đoạt số tiền hơn là 8 tỉ đồng và Trần Văn Chấn là người giúp cho Phượng chiếm đoạt số tiền 600 triệu  đồng.

Trong vụ án này, Đào Thị Phượng là người chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, nên chịu trách nhiệm chính.

Đối với Trần Văn Phước và Trần Văn Chấn là những người tích cực thực hiện các hành vi giúp cho Phượng chiếm đoạt tài sản, nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành thật khai báo, xin lỗi các bị hại, xin được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.

HĐXX tuyên phạt Đào Thị Phượng 19 năm tù giam, Trần Văn Chấn 4 năm tù giam, Trần Văn Phước 7 năm tù giam. Ngoài ra các bị cáo còn chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo của các bị hại.

 

Lê Tâm