Ngày 9/10/2018, TAND TP Hà Nội đưa vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử sơ thẩm. Đáng chú ý, 1 trong 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) giữ vai trò chính.

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, gồm: Đoàn Hải Nam, Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Đoàn Phương Duy, Nguyễn Bảo Cường và Lê Thị Thùy Dung.
Đáng chú ý trong vụ án này, bị cáo Đoàn Hải Nam (SN 1987) nguyên là cán bộ công an quận Hoàng Mai.

Theo Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, khoảng 8h ngày 8/8/2017, tại khu vực trước cửa nhà số 102 Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội), CA phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) kiểm tra hành chính đối với Nguyễn Bảo Cường (SN 1988, trú tại tổ 7, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và Lê Thị Thùy Dung (SN 1986, trú tại tổ 29, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đang di chuyển trên xe taxi.

Bị kiểm tra, Lê Thị Thùy Dung đã ném 01 túi nilon màu đỏ ra khỏi xe taxi. Lực lượng công an tiến hành kiểm tra và phát hiện bên trong túi nilon màu đỏ Dung ném ra ngoài xe taxi có 04 túi nilon màu trắng, chứa tinh thể màu trắng, được gói trong 02 vỏ hộp bánh Choco-Pie và Cosy. Kết quả giám định, đó là chất ma túy Methamphetamine, tổng trọng lượng 333,242 gam.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên Tòa  (Ảnh: Tư liệu)

Hai đối tượng Cường, Dung khai, tinh thể màu trắng đựng trong 4 túi nilon đó là ma túy đá của Đoàn Hải Nam (SN 1987, trú tại tổ 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội; cán bộ công an quận Hoàng Mai) giao cho hai người vận chuyển từ Thái Nguyên xuống Hà Nội bán cho khách.

Theo lời khai, khoảng 22h ngày 7/8/2017, Đoàn Hải Nam lái xe ô tô của Nam rủ Đoàn Phương Duy (SN 1987, trú tại ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) cùng đi TP Thái Nguyên. Đến khu vực Tư San Nền, Nam và Duy đón Cường. Trên đường đi, Nam gọi điện cho đối tượng Kiên (Nam không biết họ tên đầy đủ và địa chỉ của Kiên) hỏi địa chỉ để cầm cố xe ô tô lấy tiền buôn bán ma túy.

Khi đến nhà nghỉ Mỏ Bạch (TP Thái Nguyên), Nam bảo Cường vào thuê phòng trước và gọi điện cho Lê Thị Thùy Dung đến. Sau đó, Nam và Duy đi cầm cố xe ô tô của Nam được 150 triệu đồng và cả hai bắt xe taxi đi gặp Kiên giao dịch ma túy. Duy ngồi trên xe taxi đợi, còn Nam sang xe ô tô màu bạc của Kiên (không rõ BKS) để lấy ma túy đá. Khi quay lại, Nam đưa cho Duy 01 gói ma túy được bọc bên ngoài bằng nilon đựng giấy ăn và bảo Duy cầm về nhà nghỉ Mỏ Bạch đưa cho Cường. Sau đó, Nam và Kiên cũng về nhà nghỉ và mở ma túy ra kiểm tra và cho cả bọn dùng thử.

Nam nói với Dung có 4 lạng ma túy đá cần bán. Dung gọi điện cho Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1972, trú tại phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nhung đồng ý lấy và bảo Dung mang về Hà Nội bán cho khách. Sau đó, Dung và Cường bắt taxi về Hà Nội để bán cho khách của Nhung.

Khoảng 6h30 ngày 8/8/2017, Cường và Dung đi taxi từ Thái Nguyên xuống phố Thái Thịnh (Hà Nội), giao ma túy cho Nhung. Nhung tiếp tục giao cho một người đàn ông (là chồng của khách mua ma túy). Sau đó, Nhung và Dung ngồi quán nước đợi khách thử chất lượng ma túy.

Khoảng 1 tiếng sau, khách thử ma túy xong đem trả lại cho Nhung bảo không mua, lý do chất lượng ma túy kém. Nhung trả lại cho Dung rồi đi xe máy về. Còn Dung mang ma túy ra xe taxi Cường ngồi trong đợi sẵn để mang ma túy về Thái Nguyên trả lại cho Nam. Khi xe đang di chuyển thì bị Công an phường Ngã Tư Sở bắt giữ.

leftcenterrightdel
Bị cáo Đoàn Hải Nam  (Ảnh: Tư liệu)

Quá trình điều tra, Đoàn Hải Nam khai khi Dung hỏi mua 5 lạng ma túy đá, Nam hỏi Kiên thì Kiên nói có ma túy nhưng số lượng ít. Nam đặt hàng Kiên trộn 80 gam ma túy với “phôi đá” để thành 400 gam ma túy bán cho khách của Dung. Kiên báo Nam giá 80 triệu đồng/80 gam ma túy đá. Còn Nam báo giá cho Dung giá 400 gam ma túy đá là 190 triệu đồng.

Trong khi Dung và Cường đem ma túy xuống Hà Nội bán cho khách, Nam cùng một đối tượng tên Trần Thị Thu Thủy vào một khách sạn để nghỉ, còn Duy đi với một thanh niên tên Minh. Sáng 9/8/2017, Nam chia tay Thủy để về Hà Nội cùng Duy.

Trước khi chia tay, Nam cũng không quên để lại một lượng ma túy cho Thủy và Minh sử dụng. Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã lên Thái Nguyên bắt giữ Thủy và khởi tố vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” . Hiện tại, vụ án được bàn giao cho Công an TP Thái Nguyên tiếp tục điều tra.

Trong ngày 9/8/2017, khi Nam và Duy về đến Hà Nội thì bị công an bắt giữ. Khám xét, CQĐT thu giữ 1 cân điện tử và một gói tinh thể màu trắng là phôi đá, Kiên cho Nam từ trước nhưng Nam chưa sử dụng. Nam khai nhận, đã yêu cầu Kiên pha 80 gam ma túy đá với “phôi đá” để làm ra 400 gam ma túy trước khi đưa cho Dung.

Quá trình điều tra, Lê Thị Thùy Dung và Nguyễn Bảo Cường khai trong khoảng thời gian từ 10/7/2017 đến 8/8/2017, Dung đã mua ma túy đá của Nam nhiều lần, mỗi lần 5 gam với giá 3,2 triệu đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trong đó Đoàn Hải Nam có vai trò chính trong vụ án này, là người trực tiếp mua ma túy từ Kiên để bán lại cho Dung. Bị cáo Dung là người chủ động đặt vấn đề mua ma túy để bán kiếm lời. Các bị cáo đều nhận thức được ma túy là chất gây nghiện, gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Bị cáo Duy và Cường có vai trò đồng phạm giúp sức cho Nam. Bị cáo Nhung đã có 2 tiền án, phạm tội lần này là tái phạm. Bị cáo Duy cũng đã có 1 tiền án.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Duy và Nam khai báo thành khẩn, tích cực giúp cơ quan điều tra bắt các đối tượng mua bán ma túy trong vụ án khác.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đoàn Hải Nam 18 năm tù; Nguyễn Thị Cẩm Nhung 19 năm tù; Lê Thị Thùy Dung 18 năm tù; Nguyễn Bảo Cường 17 năm 6 tháng tù; Đoàn Phương Duy 15 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

H.Nguyên