Ngày 30/1/2024, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Ngọc Phượng (SN 1991; quê tỉnh Bình Phước) về tội "Giết người".

VKSND TP HCM cáo buộc Phượng là người trực tiếp bạo hành bé gái 17 tháng tuổi gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Tại tòa, Phượng thừa nhận mở lớp giữ trẻ tự phát tại khu nhà trọ của mình. Phượng nhận giữ 5 cháu bé, trong đó có nạn nhân là bé gái 17 tháng tuổi. Do cha mẹ cháu ly hôn, cha nhận nuôi con nhưng vì bé gái còn quá nhỏ nên người cha đã gửi cho Phượng chăm sóc. Hai bên thỏa thuận tiền giữ cháu bé cả ngày lẫn đêm giá 5 triệu đồng/tháng, bao gồm chi phí ăn uống, sữa, tã...

Phượng khai từ ngày qua ở với Phượng, cháu bé thường xuyên quấy khóc. Thấy vậy, chồng Phượng khuyên nên trả lại cho cha cháu bé. Bị cáo nói vì thấy hoàn cảnh cha cháu khổ quá nên Phượng đã nói với chồng ráng giữ cháu thêm ít hôm, do nghĩ cháu lạ chỗ nên hay khóc.

leftcenterrightdel
 Những giọt nước mắt muộn màng của bảo mẫu tại tòa. Ảnh internet.

Trong quá trình chăm sóc, Phượng thường xuyên đánh cháu với mục đích để cháu bớt quấy khóc. Cũng theo lời khai của Phượng, do cha cháu bé không gửi tiền chăm sóc bé theo như thỏa thuận khiến Phượng thêm bực tức. Phượng còn lý do vì cháu bé bị suy dinh dưỡng, sức khỏe kém nên mới tử vong.

Trước những lời khai của bị cáo, chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo không nhận thức được sai phạm, không biết hối hận trước hành vi đã gây ra của mình.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu bé) cho rằng vụ án còn liên quan đến chồng bị cáo. Theo luật sư, nội dung vụ án thể hiện chồng bị cáo cũng tham gia đánh đập cháu bé. Sau khi cháu bé tử vong, chồng Phượng đã bị tạm giam hơn 10 ngày.

Chồng bị cáo Phượng thừa nhận trong một lần cho cháu bé ăn có đánh cháu 2 cái vì cháu quấy khóc. Còn bị cáo lại cho rằng chồng không cùng bạo hành cháu bé với mình.

HĐXX nhận định hành vi bạo hành cháu bé của bị cáo Phượng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé gái 17 tháng tuổi. Xem xét vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phượng tù chung thân về tội "Giết người".

Ngọc Anh