Chiều 26/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Trần Hữu Biền (SN 1987) về tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS và Trần Hữu Hậu (1993, cùng trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 390 BLHS

Theo nội dung cáo trạng, khoảng 21h ngày 4/6/2020, Trần Hữu Biền và Tưởng Thị Thu Hằng (SN 1988, trú  huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang ngồi uống bia tại quán Ngọc Hiếu, đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiêu) thì có Trần Đại Quang (SN 1974), Đặng Kim Phúc (SN 1979), Trương Quốc Hoàng (SN 1990, cùng trú quận Liên Chiểu) và Lê Thị Hồng Ly (SN 1983, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đến ngồi ở bàn kế bên.

Khi thấy Biền và Hằng, Ly kể cho mọi người là Hằng đang nợ Ly 1 triệu đồng. Nghe vậy, Quang đi qua bàn của Biền để nói chuyện về số tiền nợ giữa Hằng và Ly, nhưng lúc này Hằng đã đi vào nhà vệ sinh. Giữa Quang và Biền xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Biền (bên trái) và Hậu tại phiên tòa xét xử (ảnh: LT)

Quang đánh vào mặt Biền một cái nhưng không gây thương tích. Thấy đánh nhau, anh Phạm Ngọc (SN 1963, trú quận Liên Chiểu, là chủ quán) đến can ngăn, nên Quang về lại bàn. Một lát sau, Biền và Hằng tính tiền ra lấy xe về, Quang cầm xô nhựa đựng đá của quán đi theo đòi đánh Biền thì Phúc can ngăn lại. Lúc Biền đi về, nhóm của Quang cũng trao đổi chuẩn bị hung khí với mục đích nếu Biền quay lại đánh thì dùng hung khí chống đỡ lại. Phúc nói với Hoàng về nhà Phúc lấy 1 cây dao tự chế và 1 cây búa đinh  để dưới bàn.

Sau khi chở Hằng về nhà, do tức giận vì bị Quang đánh nên Biền về nhà lấy 1 con dao tự tạo giấu trong áo, quay lại quán để đánh Quang.

Lúc này, Trần Hữu Hậu là em ruột của Biền vừa đi làm về, Biền nhờ Hậu chở đi có việc, Hậu có hỏi Biền là chở đi đâu nhưng Biền không trả lời.

Sau đó, Hậu chở Biền đến quán Ngọc Hiếu, Biền nhảy xuống xe chạy thẳng vào trong quán, đến chỗ Quang đang ngồi chém 1 nhát vào người Quang theo hướng từ trên xuống.

Quang cầm mã tấu dưới bàn lên đỡ thì lưỡi mã tấu bị văng ra, lưỡi dao của Biền trúng vào đầu bên trái Quang. Biền chém tiếp trúng vào vùng trên cánh tay trái của Quang, Quang bỏ chạy vào trong quán được một đoạn thì ngã xuống đất. Biền đuổi theo chém thêm một nhát nữa trúng vào chân phải của Quang. Chém xong Biền đi ra khỏi quán.

Đối với Trần Hữu Hậu, khi dừng xe trước quán, Hậu không biết Biền vào quán làm gì. Sau khi lấy thuốc lá ra hút, Hậu quay lại thì thấy Biền vừa chạy vào quán vừa rút con dao giấu trong người ra, lúc này Hậu mới biết là Biền cầm dao đi đánh nhau.

Hậu chạy vào để can ngăn Biền nhưng do sự việc diễn ra quá nhanh, Hậu không kịp can ngăn Biền. Sau đó, Hậu chở Biền đi đến đoạn Nguyễn Tất Thành- Hồ Tùng Mậu, Biền nói Hậu về nhà, còn mình đi bộ vứt cây mã tấu xuống biển, đi lang thang không về nhà.

Quang được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Mặc dù biết rõ hành vị của Biền dùng dao chém liên tiếp vào người Quang, nhưng sau khi về nhà Hậu không tố giác hành vi phạm tội của Biền.

Kết luận giám định thương tích của Trần Đại Quang cho thấy vỡ lún sọ, dập não, rách màng cứng, tụ máu và khí nội sọ, gãy 1/3 trên xương chày phải. Tỷ lệ tổn thương là 52%.

Trần Đại Quang yêu cầu bồi thường các khoản tiền viện phí, thuốc men và chi phí chữa trị vết thương với số tiền 25 triệu đồng, Biền đã bồi thường 20 triệu đồng.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Trần Hữu Biền mức án 11 năm tù về tội “Giết người”, Trần Hữu Hậu 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

 

L.T