Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 7/2019 đến tháng 10/2020, Nguyễn Quốc Tân lợi dụng chức vụ được giao là Công chức phụ trách Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng - Môi trường tại UBND xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, lợi dụng sự tin tưởng, phân công nhiệm vụ của lãnh đạo UBND xã Bình Thành để lập giả các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Ngô Thanh Thuận, Nguyễn Thị Chờ, Trương Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Nguyệt, Lê Phú Cường, Dương Thị Ngọc Nhi, Võ Văn Bo và Phan Thị Duyên sang qua tên của Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Duy Thanh, Lê Trường Hận, Lý An Khương và Dương Kim Huyên (là bạn của Tân) để được Cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho Hải, Thanh, Hận, Khương và Huyên không đúng, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân được pháp luật bảo vệ, với tổng trị giá quyền sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy là trên 2,24 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Quốc Tân tại phiên tòa

Ngoài ra, Tân còn kêu Hải, Thanh, Hận, Khương và Huyên sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, để đưa ra thông tin gian dối, thế chấp vay vốn tại 2 ngân hàng để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng và nói dối với Nguyễn Văn Thanh Tú và Nguyễn Thanh Giang đưa tiền hợp tác kinh doanh bất động sản (mua bán đất) để chiếm đoạt của Tú 265 triệu đồng, của Giang 465 triệu đồng. Sau đó, các bị hại đã trình báo Cơ quan Công an.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tân, 22 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo Tân có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền còn chiếm đoạt.

Quỳnh Phước