Sáng 28/2/2020, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trương Duy Nhất ( Đà Nẵng) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin vắng mặt.

Vợ bị cáo Trương Duy Nhất là bà Cao Thị Xuân Phượng cũng đã đề nghị hoãn phiên tòa với lý do đang có dịch Covid-19. Ngoài ra, vợ chồng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (đang thụ án 30 năm tù) và bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ) được triệu tập với tư cách người liên quan cũng xin hoãn phiên xét xử. Sau khi đại diện VKSND đề nghị, HĐXX quyết định tạm dừng làm việc. TAND Hà Nội thông báo phiên sơ thẩm sẽ mở lại vào sáng 9/3.

Trước đó, VKSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố Trương Duy Nhất về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Duy Nhất ra tòa ngày 28/2/2020.
Theo nội dung cáo trạng, lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao, bị can Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện.

UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (Giám đốc Công ty Xây dựng 79) thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước

Ngày 23/11/2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại 301 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004.

Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 301 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và là 13,1 tỉ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17/4/2018).

Nội dung cáo trạng nhận định, hành vi của các ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng Biên tập và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết đã có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 301 triệu đồng.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 9 và khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự, hành vi của các ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản.

Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

VKSND tối cao quyết định truy tố ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử đối với bị cáo Trương Duy Nhất về tội “ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngọc Anh