Là người đầu tiên được nói lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT cho rằng những gì mình làm trong kỳ thi 2018 có sai là sai phạm về mặt quy chế và xin chịu trách nhiệm trước những sai phạm này. 

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Quang Vinh

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng “tôi không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tôi không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm. Trước kỳ thi cũng có người nhờ bị cáo nâng điểm, nhờ quan tâm các cháu nhưng tôi nói đây là kỳ thi nghiêm túc nên hãy bảo các cháu học đi. Những gì tôi làm chỉ mong kỳ thi tốt hơn, nhưng do sự chủ quan mà bây giờ tôi phải trả giá. Mong HĐXX căn cứ vào hồ sơ, căn cứ quá trình điều tra để đánh giá khách quan về hành vi của bị cáo. Nếu vẫn kết tội tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ thì tôi sẽ kháng cáo đến cùng...".

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn.
leftcenterrightdel
 Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên.

Được nói lời nói sau cùng trước tòa bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho rằng HĐXX đưa bị cáo ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” là không đúng người, đúng tội, bị oan sai. Mong HĐXX đánh giá khách quan, chính xác nhất về hành vi của bị cáo, cũng như để bảo vệ cho các bị cáo đang bị oan... Bị cáo sẽ kêu oan, kháng cáo đến cùng, sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, đời tôi chưa xong, đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vô tội".

Khi được chủ tọa phiên tòa gọi lên để nói lời nói sau cùng, bị cáo Đào Ngọc Thuật nguyên giáo viên trường THPT Mường Bi cho rằng với với hành vi xem điểm trước khi công bố là bị cáo chỉ có lỗi chứ không có tội. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo sớm trở về với cuộc sống xã hội.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Ngoài các bị cáo trên không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan khi được nói lời nói sau cùng. Các bị cáo còn lại đều đã thể hiện sự ăn năn, hối lỗi mong được HĐXX xem xét áp dụng mức hình phạt thấp nhất để sớm được trở về với cuộc sống đời thường, trở thành người có ích tiếp tục được cống hiến cho xã hội.

Được HĐXX gọi lên bục khai báo để nói lời nói sau cùng, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú THCS Lạc Thủy đã gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi ngành giáo dục, xin lỗi các bậc cha mẹ, học sinh. Trong đó, đặc biệt xin lỗi các phụ huynh và các em học sinh bị tác động, ảnh hưởng bởi hành động sai trái của bị cáo trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo không biết dùng lời nói nào để tự bào chữa cho hành vi sai phạm của mình, chỉ biết dùng hành động, biểu lộ để thể hiện sự ăn năn, sám hối. Trong phiên tòa bị cáo đã nhận rất nhiều cáo buộc cho rằng bị cáo nói không đúng sự thật, nói oan cho người khác để có lợi cho mình. Nhưng các bị cáo hãy nhìn vào dư luận đặt cương vị mình vào các phụ huynh, học sinh chịu ảnh hưởng trong kỳ thi để phán xét lương tâm của mình. Bị cáo không nghĩ có ngày phải ra hầu tòa với tư cách là một thầy giáo vi phạm trong ngành giáo dục. Chỉ vì sự lôi kéo và do bản thân bị cáo có động cơ không đúng đắn mới có ngày hôm nay.

Được nói lời nói sau cùng trước tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Phó trưởng Phòng khảo thí Sở GD&ĐT đã thể hiện sự ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình. Sai lầm của bị cáo tạo ra vết nhơ cho gia đình mình. Mong HĐXX cho bị cáo hưởng sự khoan hồng để làm lại cuộc đời, để chăm chồng chăm con, trở thành người có ích cho xã hội.

leftcenterrightdel
 

Cùng chung thái độ thành khẩn, ăn năn hối lỗi như các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, các bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên phòng Khảo thí Sở GD&ĐT; Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung nguyên giáo viên trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà nguyên giáo viên trường THPT Lương Sơn; Quách Thanh Phúc nguyên phó hiệu trưởng trường THPT 19/5; Nguyễn Tân Hưng nguyên cán bộ phòng Khảo thí; Nguyễn Đức Hoàng nguyên thanh tra viên Sở GD&ĐT; Đào Ngọc Thuật nguyên giáo viên trường THPT Mường Bi; Phùng Văn Thụ, nguyên trưởng phòng GDTX, giáo dục chuyên nghiệp; Lê Thị Hồng, hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ; Hồ Chúc giáo viên trường THPT Thanh Hà khi được nói lời nói sau cùng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội gây ra hậu quả, sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Tuy vậy các bị cáo mong nhận được hưởng sự khoan hồng, đề nghị HĐXX xem xét xử phạt các bị cáo mức án thấp nhất để sớm được trở về với gia đình, làm lại cuộc đời và tiếp tục có những cống hiến, trở thành người có ích cho xã hội.

Ngô Thủy