Thiếu trách nhiệm trong thẩm định cấp phép nhập thuốc

Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2008 - 2014, Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược. Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để cấp dưới có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Đại diện VKS xét hỏi bị cáo Trương Quốc Cường. 

Tại phiên xét xử, trả lời thẩm vấn, bị cáo Trương Quốc Cường cho rằng, quy trình đăng ký thuốc, trước đây quy chế có nội dung phân công nhóm trưởng, báo cáo thủ trưởng. Năm 2007, quy chế cao hơn, bỏ hết các nội dung này nên bị cáo không được nghe cấp dưới báo cáo, từ đó dẫn đến sai phạm.

Tuy nhiên, khi bị truy vấn về việc quy định cấp thuốc của doanh nghiệp nước ngoài phải qua Cục Lãnh sự, thuốc mang nhãn mác Health 2000 của VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam không có qua Cục Lãnh sự.

Đại diện VKS nhấn mạnh, rất nghiêm trọng khi chính hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo dẫn đến hậu quả thuốc giả của công ty “ma”, không có thực được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên xét xử.

Bị cáo Cường thừa nhận có thiếu sót. Do quy chế mới, thông tin phản hồi không rõ ràng, các phòng chức năng không tham mưu, bị cáo không được báo cáo về sự việc nên không biết. Bị cáo là người đứng đầu, mọi việc xảy ra bị cáo xin chịu trách nhiệm là người đứng đầu.

Không kịp thời thu hồi, đình chỉ thuốc giả

Cũng theo cáo buộc của VKS, từ trước khi cấp phép cho thuốc lưu hành, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã nhận được cảnh báo của cơ quan điều tra nhưng không đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc giả.

Sau khi xảy ra vụ án VN Pharma giai đoạn 1, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Đại sứ quán Canada tại Việt Nam để xác minh thông tin Công ty Health 2000 Canada.

Cơ quan điều tra và Bộ Y tế Canada đã có 2 email gửi Cục Quản lý dược với nội dung: "Cả Helix Pharmaceuticals Inc. và Health 2000 Inc. đều không sở hữu giấy phép sản xuất thuốc hợp lệ... do đó, các công ty này không có bất kỳ sản phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Canada".

leftcenterrightdel
Đại diện VKS nhấn mạnh hành vi thiếu trách nhiệm của Trương Quốc Cường. 

Cán bộ của phòng đăng ký thuốc đã in 2 email trên ra và báo cáo cục trưởng, tuy nhiên, ông Cường chỉ bút phê vào báo cáo nội dung ngắn gọn: "cần có con dấu + chữ ký".

Tiếp đó, khi lần thứ hai được cấp dưới báo cáo nội dung trên, bị cáo Cường cũng chỉ bút phê vào phiếu trình với nội dung: "Tôi đã đề nghị cần có công văn chính thức. Đề nghị lưu hồ sơ báo cáo cơ quan chức năng khi có yêu cầu".

Viện kiểm sát cho rằng, mặc dù nhận được các thông tin cảnh báo trên nhưng ông Cường không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi, dẫn đến hậu quả 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, các cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh.

Trả lời về nội dung không có biện pháp ngăn chặn khi cơ quan điều tra đã có cảnh báo về lô thuốc này không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị cáo Cường phân bua, cách đây hơn chục năm, bị cáo chủ động đi xác minh về thông tin này. Tuy nhiên, do thông tin phản hồi không rõ ràng, không được tham mưu nên không thể thu hồi số thuốc này. Bị cáo cũng gửi thông tin sang các cơ quan chức năng nhưng không nhận được văn bản trả lời chính thức. Các phòng ban chuyên môn không tham mưu nên xử lý, thế nào nên bị cáo không quyết định thu hồi.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Nghe bị cáo trả lời, đại diện Viện kiểm sát phủ quyết. Theo đại diện VKS, việc xác minh thông tin và ra quyết định thu hồi lượng thuốc giả là thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, không cần đợi xác minh của bất cứ cơ quan nào.

Kiểm sát viên nhấn mạnh: Việc xác định thuốc giả, thuốc thật là trách nhiệm của Bộ Y tế, trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, trách nhiệm thanh tra, kiểm tra cũng là trách nhiệm của Cục quản lý Dược, của Bộ Y tế, và trách nhiệm xác minh GMP cũng là trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Cho nên, bị cáo không có cơ sở để trình bày rằng, không đủ căn cứ.

Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát phân tích, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận hành vi sai phạm, thừa nhận thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả xảy ra.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ tiếp tục diễn ra, HĐXX làm việc cả Thứ 7, Chủ nhật.

 Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) có thái độ khai báo thành khẩn, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, nhận thức được sai phạm của mình. Luật sư và gia đình của bị cáo Hùng cũng cho biết, gia đình bị cáo đã tự nguyện nộp 5 tỉ đồng để tạm thời khắc phục hậu quả cho bị cáo Hùng.

 

 


Hà Nhân- Hà Tuân