Hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh

Ngày 12/5/2022, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)”.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm gồm 5 kiểm sát viên. Trong đó có 3 kiểm sát viên biệt phái: Kiểm sát viên cao cấp Phạm Văn An, Phó Vụ trưởng Vụ 3, VKSND tối cao; KSV Cao cấp Đặng Thị Hồng Thủy, Phó trưởng phòng 4, Vụ 3 VKSND tối cao; Kiểm sát viên Nguyễn Nhật Tuấn, Phó trưởng phòng 3, Vụ 3, VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án.

Hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội gồm: KSV Nguyễn Xuân Sáng và KSV Bùi Thị Vân.

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND TP Hà Nội công bố cáo trạng truy tố 14 bị cáo.

Theo đại diện VKS, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác "Health 2000 Canada" đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên cao cấp Phạm Văn An công bố cáo trạng truy tố 14 bị can

Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là chủ mưu buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Tại phiên xét xử, đại diện VKS cáo buộc hành vi phạm tội của từng bị cáo khi cùng thực hiện hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Cụ thể,  Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên  làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1,23 triệu USD, quy đổi gần 26 tỉ đồng, được nâng khống thêm giá mua 1,34 triệu USD, quy đổi 28 tỉ đồng đồng, tổng cộng 2,57 triệu USD, quy đổi 54 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Võ Mạnh Cường.

Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền là 31,5 tỉ đồng. Số tiền các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự cụ thể :

Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan và Lê Thị Vũ Phương phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến 15 hợp đồng mua bán, tiêu thụ thuốc với tổng trị giá 54 tỉ đồng, trong đó: Tiền mua thuốc 25,9 tỉ đồng, tiền nâng khống giá mua thuốc 28 tỉ đồng.

Cũng theo đại diện VKS, Phạm Quỳnh Trang phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến 13 hợp đồng mua bán, tiêu thụ thuốc với tổng trị giá là 47 tỉ đồng.


 
 
centerrightdel
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Nguyễn Thị Quyết phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến 12 hợp đồng, phụ lục hợp đồng mua bán, tiêu thụ thuốc với tổng trị giá là 42 tỉ đồng.

Phạm Anh Kiệt phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến 04 hợp đồng, phụ lục hợp đồng mua bán, tiêu thụ thuốc với tổng giá trị là 15 tỉ đồng.   

Đại diện VKS nhấn mạnh: Hành vi nêu trên của các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Nguyễn Thị Quyết, Phạm Anh Kiệt và Phạm Quỳnh Trang phạm vào tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, quy định tại điểm a, d khoản 4 Điều 194 BLHS năm 2015.

Đại diện VKS cáo buộc: các bị can Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường với vai trò là chủ mưu, cầm đầu.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Theo đại diện VKS,  Phạm Hồng Châu biết rõ các quy định của pháp luật về hợp pháp hóa Lãnh sự, các quy định khác nhưng đã cố ý kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 5 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp theo quy định của pháp luật.

Phạm Hồng Châu  chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 02 loại thuốc trái quy định của pháp luật. Các sai phạm nêu trên của Phạm Hồng Châu dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá 148,6 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy tại phiên xét xử.

Nguyễn Thị Thu Thủy đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi đã được nhóm chuyên gia đánh giá, đề nghị không cấp số đăng ký, trong khi hồ sơ 02 thuốc nhằm tạo điều kiện cho các thuốc này được cấp số đăng ký.

Sau đó, Nguyễn Thị Thu Thủy đã thẩm định bổ sung đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả các thuốc trên được cấp số đăng ký, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá 101,8 tỉ đồng.

Hành vi nêu trên của các bị can Phạm Hồng Châu, Nguyễn Thị Thu Thủy phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015.

Vai trò của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Theo đại diện VKS, Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá 148,6 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá 3,7 tỉ đồng. 

leftcenterrightdel
 Bị cáo Trương Quốc Cường.

Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với tổng trị giá 148,6 tỉ đồng.

Lê Đình Thanh đã thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, khi kiểm tra hồ sơ Tờ khai của Công ty VN Pharma, mặc dù tài liệu trong hồ sơ Hải quan không thống nhất nhưng Lê Đình Thanh đã không phát hiện ra mà vẫn xác nhận cho thông quan 38.500 hộp thuốc H2K Ciprofloxacin giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá 122.045 USD, quy đổi 2,6 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS nhấn mạnh hành vi sai phạm của từng bị cáo trong vụ án.

Hành vi của Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng và Lê Đình Thanh đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điểm c khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015.

Sai phạm của các bị can nguyên là cán bộ Cục Quản lý Dược có trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Y tế nên cần kiến nghị xem xét xử lý trong công tác quản lý.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Hà Nhân- Hà Tuân