Thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký thuốc

Ngày 7/1/2021, VKSND tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế”. 

Theo Cáo trạng của VKSND tối cao, từ năm 2008 đến 2014, Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược.

 Trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, Trương Quốc Cường có trách nhiệm ban hành các quy chế, quy trình chuyên môn, văn bản hướng dẫn việc thẩm định, cấp số đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật; có trách nhiệm thành lập, điều hành, kiểm tra, giám sát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, điều hành phiên họp Hội đồng khi được ủy quyền của Chủ tịch hội đồng; đọc biên bản thẩm định và đưa ra ý kiến đồng ý hay không đồng ý cấp số đăng ký; tổng hợp, kiểm tra, kiểm soát danh mục thuốc đã được Hội đồng thống nhất xét duyệt, trình Lãnh đạo Bộ trước khi ký quyết định ban hành danh mục thuốc được cấp số đăng ký; có trách nhiệm đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc có vi phạm hoặc nghi ngờ có vi phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng và của cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên vào Trại tạm giam tống đạt Cáo trạng truy tố bị can Trương Quốc Cường.

Tuy nhiên, bị can Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cụ thể, Trương Quốc Cường thiếu trách nhiệm trong việc thành lập, quản lý hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao trong việc điều hành, giám sát bộ phận thường trực đăng ký thuốc, để Phạm Hồng Châu và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm.

Cụ thể, khi thực hiện xét duyệt cấp số đăng ký cho 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, trong khi biên bản thẩm định và hồ sơ không đủ điều kiện cấp, Trương Quốc Cường đã không phát hiện được những sai phạm trong biên bản thẩm định khi được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền chủ trì xét duyệt 5 thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000 và MGP Mosinase-625; hoặc tham gia với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacing;  không kiểm tra, kiểm soát kỹ danh mục thuốc đã được xét duyệt trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét và trước khi ký quyết định cấp số đăng ký nên không phát hiện ra hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada không đủ điều kiện cấp số đăng ký.

Hậu quả xảy ra là 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được xét duyệt, cấp số đăng ký để 6/7 loại thuốc trên nhập khẩu vào Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Nội dung Cáo trạng nhận định, quá trình điều tra, Trương Quốc Cường không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

leftcenterrightdel
 Bị can Trương Quốc Cường thừa nhận đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu Cục Quản lý Dược.

Trong giai đoạn truy tố, Trương Quốc Cường thừa nhận đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu Cục Quản lý Dược, để cấp dưới có nhiều hành vi sai phạm trong việc tổ chức thẩm định hồ sơ, kết luận biên bản đề nghị cấp số đăng ký thuốc; cùng với các thành viên Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc Health 2000 Cânda, trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp. Số thuốc có trị giá gần 149 tỉ đồng đã được nhập khẩu và tiêu thụ hết tại Việt Nam.

Không đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc không rõ nguồn gốc

Theo nội dung cáo trạng của VKSND tối cao, sau khi xảy ra vụ án VN Pharma giai đoạn 1, mặc dù nhận được nhiều nguồn thông tin cảnh báo, nhưng Trương Quốc Cường không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada đã nhập khẩu.

Dẫn đến hậu quả là, sau ngày 21/11/2014, 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, các cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh, có trị giá 3,8 tỉ đồng.

Theo lời khai của Trương Quốc Cường, đối với việc không đình chỉ lưu hành thuốc, bị can nhận thức là chưa có đủ điều kiện để quyết định đình chỉ lưu hành, tuy nhiên, đến nay bị can nhận thấy, việc không đình chỉ lưu hành thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ là chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và ăn năn về hậu quả xảy ra.

Trương Quốc Cường đã nhờ gia đình nộp tiền khắc phục một phần hậu quả do hành vi không đình chỉ lưu hành thuốc gây ra.

Ngày 31/12/2021, bà Đỗ Hoài Anh là vợ Trương Quốc Cường đã nộp số tiền 1,8 tỉ đồng vào tài khoản của Cục Thi hành án thành phố Hà Nội.

Nội dung Cáo trạng nhận định, ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc đã có các sai phạm: Là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada;  Ký ban hành Công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.

Ông Cao Minh Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý; thừa nhận việc ký ban hành Công văn 2970 có nội dung: Các giấy tờ pháp lý (FSC, GMP, CPP) trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Hà Nhân