Đối chất làm rõ mâu thuẫn lời khai

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)” đang diễn ra với phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn tại Tòa, sáng 13/5/2022, nhóm bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nhiều lời khai mâu thuẫn. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) không thừa nhận việc mình đã tự ý thẩm định lại trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi trước đó, tạo điều kiện cấp số đăng ký cho 2 thuốc: H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Trước lời khai này của bị cáo Thủy, Hội đồng xét xử đã cho bị cáo Thủy đối chất với 2 nhân chứng là ông Vũ Đức Cảnh và bà Nguyễn Hồng Nhung (là các chuyên viên của Cục Quản lý Dược được cử tham gia thẩm định hồ sơ thuốc nước ngoài) cùng nhóm thẩm định hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên xét xử.

Đối chất tại Tòa, cả 2 nhân chứng Vũ Đức Cảnh và Nguyễn Hồng Nhung đều khẳng định đã không đồng ý cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này. Tuy nhiên, sau đó, hồ sơ này đã bị Thủy chỉnh sửa lại.

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi đã được nhóm chuyên gia đánh giá, đề nghị không cấp số đăng ký, trong khi hồ sơ 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin đã có FSC, GMP bản chính nhằm tạo điều kiện cho các thuốc này được cấp số đăng ký.

Bị cáo Thủy tự ghi thêm các ý kiến phía sau nhận xét đánh giá trước đó của ông Cảnh và cũng là ý kiến chung của nhóm, xóa ý kiến đề xuất ban đầu của nhóm Pháp chế, thay đổi từ “không cấp số đăng ký” sang cho “bổ sung hồ sơ” mà không trao đổi, thông báo lại với các chuyên gia trong nhóm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thị Thủy trả lời xét hỏi.

Tiếp đó, bị cáo Thủy đã thẩm định bổ sung đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả các thuốc trên được cấp số đăng ký, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 101 tỉ đồng, hồ sơ hai thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin được thẩm định sớm, trước gần 1000 hồ sơ thuốc khác.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Ngọc Anh (được triệu tập tới Tòa với tư cách là người làm chứng) đã khai: Việc đưa hồ sơ 2 thuốc trên ra thẩm định sớm là thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu. Nội dung bút phê của Châu tại Công văn số 12 được hiểu là ông Ngọc Anh và bà Dương phải đưa hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm theo đề nghị của Công ty Vimedimex.

Đồng phạm quanh co chối tội, chủ mưu cúi đầu thừa nhận

Trước đó, trong chiều 12/5, xét hỏi các bị cáo ở Công ty VN Pharma và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải Quốc tế H&C, Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch VN pharma bị đưa vào phòng cách li.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Võ Mạnh Cường không thừa nhận trực tiếp tham gia cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu thuốc giả. Cường cho rằng, bị cáo chỉ là người chứng kiến các bị cáo khác thực hiện hành vi buôn bán thuốc giả, mà không tham gia.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã truy hỏi về việc Cường trực tiếp sửa chữa hồ sơ, chuyển tên thuốc từ Helix Canada sang Health 2000 Canada thì Cường thừa nhận bị cáo đã tham gia vào việc làm giả các hợp đồng, chứng từ này và trực tiếp tham gia buôn bán thuốc giả.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Võ Mạnh Cường khai báo quanh co.

Nhiều bị cáo khác cũng có thái độ khai báo quanh co trước Tòa, không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán Trưởng Công ty VN Pharma) khai báo thiếu rõ ràng khi nói về việc đơn vị thụ hưởng trong hợp đồng mua bán thuốc là khác nhau, mua hàng của một nơi, nhưng lại trả tiền ở nơi khác mà không có hợp đồng 3 bên. Bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là sai, cho đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới nhận ra sai trái của mình.

Tuy nhiên, khi trở lại phòng xử, trả lời Hội đồng xét xử, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) nhiều lần thừa nhận với Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát về việc bị cáo đã thực hiện các hành vi buôn bán thuốc giả như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo nhận thức được việc làm sai trái của mình và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mình là "chủ mưu" lập các hợp đồng khống, nâng khống giá thuốc và chuyển tiền lòng vòng cho các công ty "sân sau" nhằm tạo các khoản thanh toán giả với công ty Austin Hong Kong. Bị cáo Hùng khai nhận hai động cơ nâng khống giá thuốc: Do một số hoạt động của VN Pharma không có chứng từ (như chi phí giao dịch, chi phí quảng cáo, bán hàng…) nên nâng giá thuốc để "bù” vào; và nếu giá thuốc cao, giá trị hợp đồng cao sẽ giúp Công ty VN Pharma vay được số tiền lớn hơn của ngân hàng.

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng, có suy nghĩ gì khi bán thuốc giả cho người bệnh, nếu trong số những người bệnh phải dùng thuốc giả đó là người nhà của Hùng thì bị cáo nghĩ sao? Hùng ăn năn: "Bị cáo nhận thức rất rõ sai phạm của mình, xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng khoan hồng”.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

Hà Nhân