Cụ thể, phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Tuấn Minh và  Nguyễn Thị Lan Anh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 18/11 tại TAND TP Hà Nội.

Trước đó, sáng ngày 28/10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Thị Lan Anh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội "Giết người" và  "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm b, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (31 tuổi) và Nguyễn Thị Lan Anh (29 tuổi) bị cáo buộc bạo hành con gái ruột của Lan Anh trong nhiều ngày như thời trung cổ dẫn đến cháu bé tử vong.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử thông báo hoãn phiên tòa vì 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh vắng mặt (trong đó 2 luật sư có đơn xin hoãn, 1 không có lý do).

leftcenterrightdel
 Bà Vũ Thị Dự mang di ảnh cháu ngoại đến phiên tòa ngày 28/10. Ảnh: N.A.T.

Đến phiên tòa ngày 28/10, bà Vũ Thị Dự mang theo di ảnh cháu ngoại và mong một bản án thích đáng, nghiêm khắc nhất đối với những kẻ gây ra cái chết cho cháu bà theo đúng pháp luật.

Thông tin phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật nắm được, Hội đồng xét xử trong phiên tòa được mở lại sẽ thay đổi một thẩm phán. Thẩm phán Nguyễn Đăng Phong sẽ thay bằng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, hiện là Chánh án TAND TP Hà Nội.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, năm 2018, sau khi ly hôn, Lan Anh cùng Tuấn kết hôn và có con chung. Một năm sau, họ thuê căn hộ trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa để sinh sống.

Do cả 2 thường sử dụng ma túy nên đầu tháng 2, Tuấn bỏ ra 2,3 triệu đồng để mua mà túy về giấu trong nhà trọ dùng dần.

leftcenterrightdel
Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh bị truy tố tội "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Ảnh: D.T.

Kết luận điều tra nêu rõ, ngày 5/3, Lan Anh xin mẹ đẻ đón bé N.N.M. (SN 2017, con gái của Lan Anh và người chồng trước) sang chơi. Thấy bé M. không nghe lời nên cả hai đã phạt bé gái ngồi trong chậu nhựa nhiều lần nhưng không đánh đập gì.

Do cháu M. không xin lỗi nên từ sáng ngày 29/3 đến rạng sáng 30/3 Tuấn và Lan Anh đã liên tục đánh và hành hạ cháu M. bằng việc bắt quỳ trong chậu và thay nhau dùng cán chổi bằng kim loại đánh, dùng tay tát cháu bé.

Sau khi sử dụng ma túy, Tuấn tiếp tục đánh cháu M. Đến chiều 29/3, khi thấy cháu M. đã mệt lả, cả hai mới đưa cháu đi tắm rửa và cho lên gác nằm ngủ.

Đến khoảng 8h ngày 30/3, lúc này cháu M. đang nằm trên gác xép có biểu hiện khó thở nên Lan Anh cùng Tuấn hô hấp nhân tạo để cấp cứu. Sau đó, Lan Anh điện thoại cho bố chồng nhờ đưa cháu M. đi cấp cứu.

Đến khoảng 11h cùng ngày cháu M. tử vong do chấn thương sọ não. Do phát hiện cơ thể cháu M. có nhiều dấu vết ngoại lực tác động nên bệnh viện đã báo công an.

Ngày 30/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo kết luận điều tra, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại của cháu M., đại diện bị hại) không yêu cầu bồi thường dân sự nhưng đề nghị xử nghiêm hành vi của Lan Anh và Tuấn.

Trần Vũ