Theo kế hoạch, phiên toà xét xử 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) về tội “Đưa hối lộ” sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ hai, với phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKS.

Tuy nhiên, tại phiên toà sáng nay, chủ tọa bất ngờ cho biết, qua phần xét hỏi, nhận thấy, cần xác minh thêm một số tài liệu, chứng cứ mà không thể thu thập, làm rõ tại phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Trước đó, trong phần xét hỏi, 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông khai, hầu hết có nhận tiền của nhóm môi giới để bỏ qua vi phạm cho các xe có gắn logo nhận diện của nhóm này.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử sáng ngày 11/5/2021.

Song, do thời gian quá lâu, các bị cáo không nhớ rõ nhiều nội dung liên quan, như: số lần nhận tiền, tổng số tiền hưởng lợi, nội dung thỏa thuận, trao đổi với nhóm môi giới.

Trong số 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông, bị cáo Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) bị Viện kiểm sát cáo buộc nhận nhiều tiền hối lộ nhất (136 triệu đồng).

Bị cáo Cương cho rằng, mình chỉ là "bảo vệ, lái xe, giúp việc" cho tổ công tác, không có thẩm quyền quyết định xử phạt phương tiện.

Do đó, khi nhóm môi giới thông báo có xe bị xử phạt, bị cáo chỉ "tác động, nhờ giúp".

Về phần mình, bị cáo Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) khai, thời điểm nhận hối lộ "không nhận thức được đó là vi phạm pháp luật".

Bị cáo Lân khai, năm 2016 đã gặp và được bị cáo Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhờ "tạo điều kiện" để việc vận tải của công ty thuận lợi, song không nói cụ thể "tạo điều kiện" là làm gì.

Ba bị cáo bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” thừa nhận từ giữa năm 2016, hàng tháng có thu tiền của các doanh nghiệp vận tải trên số đầu xe tạo logo riêng phát cho các xe này.

Sau đó, các bị cáo mang tiền thu được này đi "quan hệ" với các cán bộ ngành giao thông vận tải để được bỏ qua hoặc xử lý nhẹ với các lỗi vi phạm, đa số là chở quá tải, quá tốc độ.

Đây là lần thứ hai vụ án được đưa ra xét xử. Trước đó, vụ án dự kiến được xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8/2020.

Tuy nhiên, sau đó, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Nhưng, xét thấy không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số người có liên quan, VKSND TP Hà Nội quyết định giữ nguyên nội dung truy tố.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, các bị cáo Hào, Cường, Vinh thiết kế logo “Tuấn Vinh” rồi mời các doanh nghiệp, chủ xe tải nộp tiền để mua. Đổi lại, các xe mang logo sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm; được xử phạt nhẹ hơn lỗi mắc phải.

Sau đó, có người dân tố cáo việc này nên các bị cáo đổi sang logo “An toàn là bạn, tai nạn là thù”.  Hào và Vinh có nhiệm vụ đi mời các chủ xe nộp tiền, trong đó, Hào bảo kê từ 80-90 xe, thu khoảng 300 triệu đồng/tháng.

Bị cáo Vinh bảo kê 40-50 xe tải, thu khoảng 200 triệu đồng/tháng. Các xe trong công ty của Vinh cũng được "bảo kê", dù không phải nộp tiền.

Bị cáo Cường được phân công mỗi khi đi làm nhiệm vụ, Thanh tra Giao thông sẽ thông báo vị trí chốt để Vinh, Hào báo cho các xe tải né tránh. Qua đây, từ tháng 6 đến tháng 10-2018, các bị cáo thu được 6,2 tỉ đồng để hối lộ và hưởng lợi bất chính.

Trong đó, bị cáo Lê Bá Dũng nhận hối lộ 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận hối lộ 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu. Các bị cáo này, sau khi nhận hối lộ đã bỏ qua hoặc xử phạt lỗi nhẹ hơn với các xe mang logo của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh.

Thông qua việc thu tiền rồi hối lộ, bị cáo Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường hưởng 180 triệu đồng và Phạm Văn Vinh hưởng 140 triệu đồng.

 

 

Hà Nhân