Sáng nay (18/1), TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm, sau 11 ngày bị hoãn do vắng 3 bị cáo và nhiều người liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, bị cáo Vũ Huy Hoàng cùng bị cáo Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, khung hình phạt truy tố 10-20 năm tù.

Các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm: Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố)…

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm được mở ngày 7/1 nhưng do vắng mặt 3 bị cáo và nhiều người liên quan nên không thể diễn ra như dự kiến.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 7/1/2021.

Phiên tòa lần này dự kiến diễn ra liên tục trong một tuần, do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. HĐXX cũng triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải, đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công thương cũng được tòa triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự.

21 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó bị cáo Vũ Huy Hoàng có 3 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 thuộc doanh nghiệp nhà nước rơi vào tay tư nhân.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Bị cáo Hoàng được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2016.

Từ năm 2011, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, Tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Tuy nhiên, khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng, nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Huy Hoàng được xác định vai trò chủ mưu, cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng.

Từ năm 2012 - 2016, bị cáo Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách Nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định, bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

 

 

Hà Nhân