leftcenterrightdel
 Cảnh phiên tòa phúc thẩm tại TAND thành phố Hải Phòng.

Trong 2 ngày (20 - 21/11/2019), tại trụ sở TAND thành phố Hải Phòng đã xét xử công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 49/2019/TLPT-HS ngày 5/8/2019, bị hại Trần Thị Thu Hà đã có đơn kháng cáo yêu cầu hủy đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 44/2019/HS-ST ngày 26/6/2019 của TAND Quận Ngô Quyền để điều tra, xét xử lại.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại Trần Thị Thu Hà cho rằng: Thẩm phán sơ thẩm xét xử hành vi của bị cáo Vũ Tuấn Long phạm tội “Cố ý gây thương tích” là không đúng mà hành vi của bị cáo Vũ Tuấn Long phải bị xét xử về tội “Giết người”. Ngoài tội “Giết người”, bị cáo Vũ Tuấn Long còn phải bị xét xử về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Đồng thời tại phiên tòa bị hại, bổ sung kháng cáo, yêu cầu HĐXX xem xét thêm về tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với bị cáo Vũ Tuấn Long. Bị hại còn kháng cáo yêu cầu được bồi thường về sức khỏe và tinh thần.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Tuấn Long.

Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại là bà Trần Thị Thu Hà trình bày tại tòa cho rằng: Bản án sơ thẩm của TAND quận Ngô Quyền chưa thật sự khách quan, chưa đảm bảo quy định của pháp luật dẫn đến bỏ lọt tội phạm, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại.

Theo luật sư: Về vai trò khởi xướng, chủ mưu của Hoàng Ngọc Vân và vai trò đồng phạm của các nhóm thanh niên (Phạm Mạnh Cường. Bùi Hữu Phong, Doãn Đức Trung, Hoàng Anh Mỹ) liên quan đến vụ án.

Tại cấp sơ thẩm chưa làm rõ vai trò nêu trên của các đối tượng này, chưa xem xét đánh giá tại các tài liệu như bút lục số 48, 150, 153 của Vũ Tuấn Long, bút lục số 195, 197 lời khai của Hoàng Anh Mỹ, lời khai của Hoàng Ngọc Vân tại bút lục số 184.

Các lời khai này đều khớp với nhau thể hiện Hoàng Ngọc Vân là người khởi xướng sự việc, gọi các đối tượng đến và rủ đi cùng hỗ trợ dàn xếp cho việc đánh nhau giữa Vân với người thân của anh Minh. Yếu tố đồng phạm còn thể hiện ở các lời khai của ông Minh, bà Xuyên.

leftcenterrightdel
 Bị hại Trần Thị Thu Hà tại phiên toà

Như vậy, với các tài liệu nêu trên, có thấy dấu hiệu vai trò khởi xướng và chủ mưu của Hoàng Ngọc Vân và vai trò đồng phạm trong vụ án của nhóm thanh niên (Phạm Mạnh Cường, Bùi Hữu Phong, Doãn Đức Trung, Hoàng Anh Mỹ) chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xem xét điều tra làm rõ, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Tại cấp sơ thẩm, TAND quận Ngô Quyền đã ra Quyết định số 01/2019/HSST-QĐ ngày 8/5/2019 trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo quy định tại Điều 304 BLHS.

Trong chính Cáo trạng số 07 của VKSND quận Ngô Quyền cũng kết luận “Bị can sử dụng vũ khí (súng) bắn làm tổn hại 32% sức khỏe của bị hại..”.

Với những căn cứ nêu trên, có đủ cơ sở xác định bị cáo Long có hành vi “Tàng trữ vũ khí quân dụng” là khẩu súng K54 và dùng chính khẩu súng K54 để bắn chị Hà vào trưa ngày 29/3/2019 là thực hiện hành vi phạm tội “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

leftcenterrightdel
 Hai giám định viên được triệu tập đến phiên tòa.

Từ những phân tích nêu trên, Luật sư Nguyễn Tiến Trung đề nghị HĐXX áp dụng điểm c khoản 1 Điều 355; các điểm a,b khoản 1 Điều 358 Bộ luật tố tụng Hình sự: Hủy Bản án sơ thẩm và chuyên hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại với các vấn đề nêu trên.

Phát biểu tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố có các quan điểm như: Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã sai sót trong thu giữ vật chứng, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự; đề nghị xem xét xử lý hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng của bị cáo Vũ Tuấn Long; căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 358 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại… 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn May Minh nói tại tòa, ông là bị hại chứ không phải nhân chứng vụ án. 

Ngày 21/11, HĐXX bắt đầu tuyên án. Theo quan điểm nhận định của HĐXX cho rằng: Đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà đề nghị Hủy bản án sơ thẩm vì bỏ lọt tội phạm, người phạm tội là có căn cứ. Tuy nhiên, đối với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” của bị cáo Vũ Tuấn Long thì tại Quyết định số 01/2019/HSST-QĐ ngày 8/5/2019 trả hồ sơ điều tra bổ sung, Tòa án cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra, bổ sung làm rõ hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo Điều 304 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Long nhưng không được Viện kiểm sát cấp sơ thẩm chấp nhận. Và đối với tội Gây rối trật tự công cộng thì ngày 2/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Ngô Quyền đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Gây rối trật tự công cộng xảy ra vào hồi 12h30 ngày 29/3/2018 tại trước cửa nhà số 111/30/313 Đà Nẵng, Cầu Tre, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Đến ngày 2/2/2019 ra quyết định tạm đình chỉ (với lý do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa xác định được bị can). Như vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã xem xét đến hành vi phạm tội, người phạm tội đối với tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.

Và Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy việc xét xử bị cáo Vũ Tuấn Long về tội Cố ý gây thương tích vi phạm điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

leftcenterrightdel
 Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

Với phân tích nêu trên, HĐXX phúc thẩm xét thấy, mặc dù cấp sơ thẩm có sai sót song đã được khắc phục phần nào nên không cần thiết phải hủy Bản án sơ thẩm số 44/2019/HS-ST ngày 26/6/2019 của TAND quận Ngô Quyền đã xét xử đối với bị cáo Vũ Tuấn Long phạm tội Cố ý gây thương tích vi phạm điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS. Vì vậy, căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự: Không chấp nhận kháng cáo của bị hại. Giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm xét thấy cần kiến nghị bằng văn bản đối với các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm cần tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đối với bị cáo Vũ Tuấn Long và những đối tượng phạm tội gây rối trật tự công cộng để tránh bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

HĐXX phúc thẩm xét quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa về việc Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu về việc Hoàng Ngọc Vân gây thương tích cho cháu Nguyễn Trung Thành (sau này có liên quan đến mâu thuẫn giữa nhóm của bị hại và nhóm của bị cáo); đối với Kết luận giám định pháp y về thương tích số 210/2019/TgT ngày 13/5/2019 của Trung tâm pháp y Hải Phòng và Kết luận giám định pháp y về thương tích số 106/2019/TgT ngày 18/6/2019 của Viện pháp y quốc gia thể hiện tỷ lệ tổn thương cơ thể là 0% cũng như việc khởi tố vụ án đổi với tội Gây rối trật tự công cộng cần phải đưa vào hồ sơ vụ án, song cơ quan điều tra đã không đưa vào là có thiếu sót nên cần rút kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
Đối tượng Vũ Tuấn Long thời điểm gây án. 

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không xét.

HĐXX quyết định căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015: Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

HĐXX kiến nghị đối với các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm cần tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đối với bị cáo Vũ Tuấn Long và những đối tượng phạm tội gây rối trật tự công cộng để tránh bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

Khánh An