Ngày 23/5, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 5 đối tượng, gồm: Đào Văn Kính, trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng; Nengvavue Nordoua (quốc tịch Lào); Vừ A Thái và Vừ A So, cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Lý Văn Dinh, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Đồng thời phân công VKSND tỉnh Thái Nguyên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Đào Văn Kính và Lý Văn Dinh quen biết nhau từ việc buôn bán trâu bò, sau này Kính bàn với Dinh chuyển nghề sang mua bán ma túy.

Khoảng tháng 7/2019, Dinh quen biết đối tượng tự giới thiệu tên là Hùng, nhà ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Hùng đồng ý mua heroin của Dinh, nhưng yêu cầu được kiểm tra chất lượng trước khi mua. Theo thỏa thuận, Kính và Dinh đi lấy "mẫu" heroin về đưa cho Hùng để kiểm tra. Thấy chất lượng ưng ý, Hùng đồng ý mua với mức giá 170 triệu đồng một bánh heroin, số lượng có bao nhiêu, mua bấy nhiêu.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát bắt quả tang vụ vận chuyển 120 bánh heroin.

Trước đó, qua mạng xã hội, Kính quen Tòng Dê, một đối tượng người Lào. Tòng Dê cho biết có thể cung cấp cho Kính heroin nếu Kính tìm được nguồn tiêu thụ tại Việt Nam. Sau khi bắt mối được với Hùng, Kính đã vào khu vực cửa khẩu Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An gặp người của Tòng Dê để nhận mẫu heroin. Theo thỏa thuận, Tòng Dê sẽ bán cho Kính 320 triệu đồng một cặp (bằng 2 bánh heroin), giá này đã bao gồm chi phí vận chuyển tới Thái Nguyên.

Như vậy,  mỗi bánh heroin mua bán trọt lọt, Kính và Dinh sẽ hưởng lợi 10 triệu đồng một bánh, hơn đứt việc buôn bán trâu, bò vừa vất vả mà thu nhập cũng chả được là bao... Đó là suy nghĩ để Kính và Dinh quyết định sẽ làm một mẻ lớn để "đổi vận". Lúc đó, chắc cả hai lái buôn trâu, bò này không thể ngờ, quyết định "đổi nghề" đã trở thành bước ngoặt của cuộc đời, để đến nay, phải hối hận vì đối mặt với khung hình phạt cao nhất.

Theo thỏa thuận giữa Tòng Dê và Kính, thì Kính và Dinh chẳng phải tốn công sức gì, chỉ việc ngồi ở nhà, nghe điện thoại chờ hàng đến, nhận hàng và hưởng chênh lệch... Do vậy, sẽ phải có đối tượng "cửu vạn" mang hàng đến giao cho Kính và Dinh. Đó chính là Vừ A Thái và Vừ A  So. 

Hai đối tượng vận chuyển ma túy này được Giàng A Tà, quốc tịch Lào, thuê vận chuyển 120 bánh heroin từ khu vực cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) về tỉnh Thái Nguyên giao cho Kính và Dinh với tiền công vận chuyển là 50 triệu đồng.

Theo hẹn, Vừ A Thái đi xe khách từ TP Điện Biên xuống Hà Nội gặp Tà để nhận "nhiệm vụ". Tại đây, Vừ A Thái gặp cả Tà và  Nengvavue Nordoua (người sau này được Tà phân công đi hộ tống ma túy cùng Thái và So).

Tà đưa cho Thái 362 triệu đồng, bảo đối tượng này đứng tên mua cho Tà một chiếc xe ô tô Toyota Vios, biển kiểm soát Hà Nội, đã qua sử dụng để dùng vận chuyển ma túy. Thái lái xe chiếc xe ô tô vừa mua vào Nghệ An. Tới nơi, Thái gọi điện cho So đi xe khách vào để cùng vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra.

Sáng 7/8/2019, Thái lái xe cùng So theo đường lên cửa khẩu Cầu Treo. Đến cách cửa khẩu chừng 15 km thì gặp Tà và 3 nam giới mang theo 3 bao tải màu xanh, bên trong có 120 bánh heroin.

Sau khi nhận ma túy, Thái và So chở "hàng" đi được khoảng 2km thì dừng lại để mở 3 bao tải ma túy, đem cất giấu vào các vị trí trên sàn xe ô tô và hai bên cánh cửa xe phía trước. Đi tiếp được khoảng 8 km thì Tà gọi cho Thái yêu cầu đón Nengvavue Nordoua đi cùng để giám sát việc vận chuyển ma túy. 

Tối muộn cùng ngày, khi di chuyển tới đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn thuộc địa phận xã Sơn Cấm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên thì bị tổ công tác Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra và thu giữ 120 bánh heroin.

Về phía Kính và  Dinh, sau khi liên tục nghe điện thoại để chỉ đường cho Thái và So. Đồng thời đã tiếp cận gần điểm hẹn chuẩn bị nhận hàng thì phát hiện có đông người ở khu vực gần trạm thu phí. Nghi ngờ Thái và So đã bị bắt nên cả 2 đã tháo và vứt sim điện thoại đi nhằm tiêu hủy chứng cứ giao dịch điện thoại với nhau.

Nhưng bằng những chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng này tại khách sạn nơi  Kính và Dinh đang lưu trú.

Riêng với đối tượng có tên là "Hùng", ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - người nhận mua ma túy của Kính và Dinh, Cơ quan điều tra chưa xác định được nên chưa điều tra xử lý đối với đối tượng này.

Đối với Giàng A Tà và Tòng Dê (người Lào) có phải là một người hay không, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khi làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đây là một đường dây mua bán ma túy qua nhiều tỉnh, thành phố, có liên quan đến đối tượng người nước ngoài. Các bị can có tổ chức chặt chẽ với nhau, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng giai đoạn, nhưng lại độc lập, người nào biết việc người đó nhắm tránh việc điều tra, bóc gỡ triệt để của công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Nhưng bằng những chứng cứ, tài liệu thu thập được,  cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ hành vi phạm tội của 5 đối tượng để xử lý trước pháp luật, thu giữ một số lượng ma túy lớn, không để tiêu thụ, gieo rắc "cái chết trắng" trên đất nước ta.

 
Thành Danh