Tội ác tày trời từ mâu thuẫn nhỏ

Là cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, được hưởng chế độ thương binh, đảng viên 50 năm tuổi đảng, Lê Danh Hai, SN 1946, ở xóm 22 xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được hàng xóm trân quý. Nhưng mới đây, ông Hai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định khởi tố với tội danh “Giết người” khiến làng xóm bàng hoàng.

Được biết nguyên nhân tội ác này chỉ vì xích mích tích tụ trong giữ gìn cảnh quan môi trường chung. Lê Danh Hai và anh Lê Danh Đại là hàng xóm gần nhà nhau. Cho rằng anh Đại thường xuyên vứt rác sinh hoạt ra cổng, ảnh hưởng lối đi chung và tạo mùi hôi thối, Lê Danh Hai nhiều lần nhắc nhở dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại.

Bức xúc bởi xích mích tích tụ, sáng 15/4/2022, Lê Danh Hai đã mua thuốc diệt chuột rồi lén bỏ vào phích nước nhà anh Đại. Khi ông Hai thực hiện xong hành vi phạm pháp thì bị bố vợ anh Đại phát hiện, tri hô mọi người bắt giữ với tang vật là vỏ túi thuốc diệt chuột còn giấu trong túi quần.

leftcenterrightdel
 Bị can Lê Danh Hai và gói thuốc chuột dùng đầu độc hàng xóm.

May mắn là tội ác của Lê Danh Hai bị phát hiện nếu không hậu quả sẽ khó lường, vì theo giám định của cơ quan chức năng, loại thuốc diệt chuột này có độc dược cực mạnh, có thể gây tử vong cho nhiều người. Mặc dù chưa xảy ra hậu quả nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố, tạm giam Lê Danh Hai về tội “Giết người”.

Nhiều năm trước, tại tỉnh Nam Định cũng từng xảy ra những vụ án mạng mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn làng xóm. Nghi ngờ nhà hàng xóm yểm bùa khiến mình bị ốm yếu, Trịnh Viết Ba, SN 1967, trú tại nhà số 8B, ngõ 25 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, TP Nam Định thường xuyên tranh cãi với hàng xóm là gia đình ông Bùi Sỹ Được, SN 1940.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn, vào 4 giờ sáng ngày 4/3/2019, Trịnh Viết Ba cầm theo 2 con dao sang gọi cửa nhà ông Được để rồi sau đó vung dao đâm chết vợ và con dâu ông Được. Ông Được và con trai bị Trịnh Viết Ba đâm trọng thương.

Truy sát xong gia đình hàng xóm, Trịnh Viết Ba về nhà chốt cửa, cứa cổ tự tử. Công an TP Nam Định đã phá cửa, đưa đối tượng đi cấp cứu. Sau vài ngày được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, Trịnh Viết Ba đã không thể vượt qua cửa tử để đón đợi sự trừng phạt của pháp luật.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết

Qua các vụ việc cho thấy, động cơ gây án của các đối tượng xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân trong lối sống, cách ứng xử. Những mâu thuẫn láng giềng âm ỉ không được giải quyết dứt điểm khiến ngày càng trầm trọng hơn, đến lúc không thể kiểm soát được cảm xúc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đánh đổi bằng tính mạng con người.

Làm thế nào để hóa giải những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà không ảnh hưởng đến quan hệ làng xóm?. Ngoài việc thượng tôn pháp luật, trước khi hành động hoặc giải quyết mâu thuẫn, mọi người cần bình tĩnh, suy xét kỹ để tự mình kiềm chế trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Trịnh Viết Ba sát hại 2 người, đâm bị thương 2 người rồi tự sát. Ảnh các BS đang cấp cứu cho đối tượng tại bệnh viện.

Nếu mỗi chúng ta biết được cách xử lý mọi mâu thuẫn một cách bình tĩnh, có văn hóa thì sẽ tránh được những hậu quả nghiêm trọng cho người khác và cho chính bản thân mình.

Khi “cả giận mất khôn”, mâu thuẫn sẽ biến thành hành động mù quáng mà người trong cuộc không lường hết được hành vi của mình. Do đó, cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể rồi gia đình, người thân, hàng xóm cần phải đặc biệt chú ý, khi phát hiện có dấu hiệu của stress, trầm cảm, hoang tưởng hay có mâu thuẫn tồn tại cần báo cáo tổ dân phố, chính quyền phường, xã... để kịp thời hòa giải, có phương hướng giải quyết ngay không để xảy ra những vụ trọng án, cố ý gây thương tích.

Lực lượng chức năng nhất là Công an cần làm tốt công tác nắm tình hình, phòng ngừa nghiệp vụ. Chủ động phát hiện, tham mưu giải quyết dứt điểm các vấn đề, mâu thuẫn, xích mích trong Nhân dân. Các đoàn thể quần chúng phải gần gũi, nắm bắt tư tưởng các hội viên, để có giải pháp hoà giải, tránh những hậu quả xấu dẫn đến các vụ án đau xót.

Bích Mận