Ngày 8/12, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đồng Văn Thắng (SN 1971, ngụ quận 9, TP HCM) 5 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Đồng Văn Thắng và anh Đồng Văn T. là hai anh em ruột, sống cùng nhau tại quận 9. Thắng nghiện rượu, thường xuyên quậy phá nên có mâu thuẫn với anh.

Vào ngày 3/5/2019, ông T. thấy Thắng say xỉn nên tát mấy cái. Đến chiều cùng ngày, do tức bực chuyện bị anh đánh, Thắng đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật mua 2 gói thuốc diệt chuột.

Sau đó Thắng đi mua thuốc lá. Trong lúc mua hàng, Thắng lẩm bẩm về việc sẽ dùng thuốc diệt chuột giết hết cả nhà anh trai thì bị người bán hàng nghe thấy. Người này gọi điện thoại cho vợ ông T. biết để cảnh giác.

Đến 18h30' cùng ngày, Thắng về nhà, hòa thuốc diệt chuột vào nước để thay thế cho chai nước nấm linh chi ông T. nấu riêng để uống. Việc này bị vợ ông T. phát hiện và báo Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Qua truy xét, đến ngày 22/9, Công an đã bắt được Thắng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đồng Văn Thắng tại tòa.

Theo các kết luận giám đình, thuốc chuột mà Thắng sử dụng có khả năng gây rối loạn đông máu dẫn đến tử vong nếu không được kịp thời điều trị. Theo kết quả trưng cầu giám định, Thắng bị rối loạn, loạn thần di chứng và khởi phát muộn, giai đoạn biến đổi nhân cách hành vi do rượu. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi gây án, Thắng bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thắng sử dụng rượu quá nhiều, tình hình sức khỏe tâm thần có ảnh hưởng rượu bia và không cần phải điều trị bắt buộc...

Tại Cơ quan điều tra, Thắng thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. 

Về phía bị cáo, ông Đồng Văn T. cũng xin bãi nại cho em. Bị hại cho biết bị cáo từng có gia đình nhưng đã ly hôn và không còn liên lạc với vợ, con. Bị cáo nghiện rượu nặng nên bị hại đưa về cưu mang với mong muốn bị cáo bớt rượu bia để làm lại cuộc đời. Bên cạnh đó, bị hại cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo Thắng là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội chưa đạt. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt Thắng 5 năm tù về tội "Giết người"./.

Tuấn Anh