Ngày 26/3, HĐXX-TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử bị cáo Lâm Thị Tuyết Hồng (SN 1980, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và Nguyễn Kim Y (SN 1982, chồng của bị cáo Hồng) cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, với mục đích lừa đảo, Lâm Thị Tuyết Hồng lên mạng internet tìm kiếm hình ảnh những cô gái có ngoại hình đẹp, đóng giả là người phụ nữ thành đạt rồi tạo tài khoản Zalo để kết bạn với những người đàn ông “ham của lạ”, sau đó mượn tiền của những người này.

leftcenterrightdel
 Lâm Thị Tuyết Hồng khi bị bắt

Tháng 1/2019, thông qua mạng xã hội Facebook, Hồng phát hiện trang cá nhân của một cô gái tiếp viên hàng không với nhiều ảnh đẹp. Hồng tải những ảnh này về điện thoại cá nhân để lập một tài khoản Zalo với tên “Phương Thảo” rồi kết bạn qua mạng xã hội với nhiều người đàn ông.

Tháng 6/2019, ông N (ngụ tỉnh Kiên Giang) kết bạn Zalo với “Phương Thảo”. Lúc này, Hồng giới thiệu với bị hại mình tên là Lê Phương Thảo, 26 tuổi, độc thân, là tiếp viên của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, hiện đang sống tại TP Hồ Chí Minh.

Sau thời gian “tìm hiểu”, ông N. bày tỏ tình cảm và mong muốn được kết hôn với “Phương Thảo”. Thấy “cá đã cắn câu”, Hồng bịa ra nhiều lý do để mượn tiền của ông N. Để tạo sự tin tưởng, Hồng tiếp tục sử dụng 1 số điện thoại khác, tạo tài khoản Zalo với tên “Lê Như”, kết bạn với ông N. và nói với bị hại mình là mẹ của “Phương Thảo”. Tin tưởng “người yêu” đang gặp khó khăn, ông N. nhiều lần gửi thực phẩm và tiền cho “Phương Thảo”.

Để tránh bị phát hiện, Hồng dùng giấy chứng minh nhân dân của Nguyễn Thị Kim Liên, giới thiệu với ông N. là dì út của “Phương Thảo” và yêu cầu bị hại chuyển tiền cho người này. Để nhận tiền, Hồng bàn bạc với chồng là Nguyễn Kim Y đóng vai chồng bà Liên rồi cung cấp số điện thoại của Y cho ông N, Hồng nói với bị hại ông Y sẽ nhận quà, tiền thay cho dì út, sau đó “Phương Thảo” sẽ gặp dì út để nhận lại.

Với cách thức trên, từ ngày 26/7/2019 -12/10/2019, ông N đã nhiều lần gửi quà và tiền cho “Phương Thảo” mượn với tổng số tiền trên 525 triệu đồng. Sau khi lừa được tiền của bị hại, hai vợ chồng bị cáo đi mua xe, vàng và tiêu xài hết toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

leftcenterrightdel
Hai bị cáo đều không có nghề nghiệp ổn định 

Sau nhiều lần tặng quà và cho “người yêu” mượn tiền, vẫn không “diện kiến” được “Phương Thảo” nên đến ngày 12/10/2019, ông N. đã đến Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tố giác ông Y và “Phương Thảo”. Đến ngày 14/10/2019, Lâm Thị Tuyết Hồng và Nguyễn Kim Y bị bắt khẩn cấp cùng tang vật khi đang nhận hàng và tiền của ông N.

Quá trình xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Hồng trình bày do hoàn cảnh gia đình đang lúc khó khăn nên hành động thiếu suy nghĩ. Còn Y vì mong giúp vợ thoát cảnh nợ nần nên giúp vợ đóng giả làm nhiều vai (xe ôm, dượng út “Phương Thảo”,...) để nhận tiền từ ông N.

Tuy nhiên, những lời biện minh này HĐXX không chấp nhận và nhận định các bị cáo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về “kịch bản”, Hồng là chủ mưu còn Y giúp sức tích cực để lừa bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản, bản thân hai bị cáo không nghề nghiệp ổn định, thực hiện hành vi mục đích trục lợi, sự thành khẩn khai báo của hai bị cáo là tình tiết giảm nhẹ nên được xem xét.

Sau nghị án, HĐXX tuyên phạt Lâm Thị Tuyết Hồng 12 năm tù, Nguyễn Kim Y 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hải Sơn