leftcenterrightdel
 Nhiều người tố cáo đối tượng giả cán bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Ảnh: Công an

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, Việt nói mình là “công an chìm” và là con nuôi của nguyên một lãnh đạo ở trung ương quen biết nhiều cán bộ, có khả năng “chạy” giấy tờ nhà, đất, mua bán ôtô nhập khẩu với giá “mềm”, thậm chí “chạy” cả… án tử hình (!).

Việt và con trai ông Nguyễn Văn  Công (SN 1971) là bạn bè. Từ năm 2016, Việt thường qua nhà ông Công chơi, xưng tên Nguyễn Anh Tuấn (SN 1987, ngụ quận 3). Trong những lần chuyện trò, Việt úp mở khoe mình là “công an chìm”, đang đeo hàm thiếu tá. Ngoài ra, gã “nổ” là có cổ phần tại một công ty chuyên bán ôtô nhập khẩu từ Campuchia về Việt Nam.

Khoảng tháng 9/2016, Việt bán cho vợ chồng ông Công chiếc xe Toyota Camry theo giá gốc của công ty là 800 triệu đồng. Ngày 27/9/2016, Việt viết giấy nhận tiền cọc 150 triệu đồng, hứa trong 6 tháng sẽ giao xe. Khoảng 3 tháng sau, Việt lại nói có chiếc Mitsubishi 7 chỗ đời 2016, xe nhập, máy dầu, rất đẹp, đã có biển số, chỉ cần bổ sung thêm một số giấy tờ là xong, muốn bán cho ông Công với giá 700 triệu đồng. Ông Công thấy rẻ nên đồng ý mua, giao tiền cọc cho Việt.

Cũng với danh xưng Nguyễn Anh Tuấn, Việt được bạn bè giới thiệu quen biết với các ông Thanh, Thế Anh và Linh. Trong những lần nói chuyện với họ, Việt cũng “nổ” về thân thế và đang công tác tại Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an. Tưởng thật, các ông Thanh, Thế Anh và Linh nhờ Việt giúp lo việc tách thửa miếng đất đã mua trước đó ở phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM). Tất nhiên, Việt đã nhận của các nạn nhân một số tiền không nhỏ.

Sau khi không liên lạc được với Việt, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an. Theo bốn nạn nhân trên, tổng số tiền họ bị Việt lừa chiếm đoạt là hơn 2 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tiến hành xác minh, được biết Nguyễn Anh Tuấn tên thật là Nguyễn Quốc Việt, hiện đã bỏ địa phương đi đâu không rõ.

Hoa Việt