Quảng cáo "một tấc đến trời"

Một số trang web lợi dụng kẽ hở của pháp luật, lợi dung danh nghĩa hoạt động kinh doanh đa cấp trên không gian mạng để biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Và vì hám lợi và thiếu hiểu biết một số người đã tham gia vào hoạt động này và mất hết tiền của. Điều đặc biệt là, vấn nạn đầu tư tiền ảo dưới hình thức đa cấp biến tướng đã len lỏi đến tận các bản làng xa xôi, hẻo lánh của vùng biên giới, gây nhiều hệ lụy.

Với nhiều thủ đoạn, chiêu trò khác nhau, thông qua nhiều tầng lớp trung gian, một số công ty đa cấp trá hình trên mạng đã lập trang Web, lôi kéo nhiều người trên địa bàn huyện Sốp Cộp tham gia đầu tư.

leftcenterrightdel
Quảng cáo với mức lãi suất "khủng"  đang thu hút nhiều người tham gia. 

Đối tượng chúng nhắm đến là người dân ở vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn, lạc hậu và hiểu biết hạn chế. Chúng đưa ra mức lãi suất “khủng”, lên đến 150% so với số tiền đầu tư ban đầu nếu làm theo hướng dẫn để dụ dỗ người dân tham gia.

Khi tham gia đầu từ, hàng ngày người đầu tư có nhiệm vụ đặt các đơn hàngảo trên cácứng dụng mua sắm như Shoppee, Tiki, Lazada,…mà trang web yêu cầu để nhận hoa hồng.

Mỗi ngày người đầu tư phải đặt tối thiểu 40-60 đơn hàng để nhận mức hoa hồng là 5%, nếu thực hiện đều đặn trong vòng một tháng thì số tiền hoa hồng có thể nhận được là 150% so với số tiền đầu tư ban đầu. Số tiền đầu tư càng lớn thì mức hoa hồng nhận được càng cao. Số tiền lãi sẽ tăng lên nếu rủ được nhiều người tham gia.

leftcenterrightdel
 Công an tỉnh Sơn La chủ động nắm tình hình, tuyên truyền người dân không tham gia các hình thức đầu tư tiền ảo lãi suất cao.

Hơn 100 người ngậm đắng mấy tiền tỉ

Thấy mức sinh lời cao nên rất nhiều người dân đã lập tài khoản ngân hàng để tham gia đầu tư vào các trang mạng này và rủ nhiều người thân, bạn bè cùng tham gia. Ban đầu theo dõi trên ứng dụng thì số tiền lãi tăng nhanh và có thể thực hiện các giao dịch nộp tiền và rút tiền từ các tài khoản trên mạng nên nhiều người dân bán hết tài sản đầu tư thêm.

Nhưng sau đó một thời gian, người dân không thể truy cập vào các trang mạng nói trên, cũng không liên lạc được với những người đại diện, số tiền đã đầu tư cũng không thể rút được.

Hiện nay, qua nắm tình hình của Công an, trên địa bàn huyện Sốp Cộp có khoảng trên 100 người đầu tư tiền thật mua tiền ảo trên các trang webnhư  "Webshopping.cc", "Pchome-global,com", "http://vitae.co"với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Trung bình mỗi người đầu tư từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, có người đầu tư hàng trăm triệu đồng và rất nhiều người trong số đó đã bị mất tiền.

Công an khuyến cáo

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh đượcNhà nước cho phép. Nhưng lập các trang web ảo, mượn hình thức kinh doanh đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân thì lại là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xử lý nghiêm. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch, trao đổi đều được thực hiện bằng điện thoại thông minh, qua mạng, qua tài khoản và cho đến nay chưa có người dân nào trên địa bàn huyện Sốp Cộp làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Để ngăn chặn hoạt động kêu gọi đầu tư dưới hình thức đa cấp trên không gian mạng trên địa bàn huyện biên giới Sốp Cộp, thời gian qua Công an huyện đã tổ chức điều tra, xác minh về tổ chức, phương thức, thủ đoạn hoạt động, quy mô, số lượng người tham gia.

leftcenterrightdel
 Công an tỉnh Sơn La điều tra, xác minh về tổ chức, phương thức, thủ đoạn hoạt động, quy mô, số lượng người tham gia.

Đồng thời phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho nhân dân, nhất là bà con người dân tộc ở khu vực biên giới về bản chất thật sự của hoạt động này để hạn chế việc người dân tham gia và bị lừa chiếm đoạt tiền của.

Do tâm lý e ngại hoặc nhiều người dân vẫn tin là sẽ lấy lại được số tiền đã đầu tư nên việc ngăn chặn hoạt động này trên địa bàn huyện Sốp Cộp vẫn chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, vận động là chính.

Đến tháng 9/2021, vẫn tiếp tục có thêm 15 trường hợp nữa ở huyện biên giới Sốp Cộp bị dụ dỗ dùng tiền thật để mua tiền ảo. Lãi xuất khủng ở đâu chưa thấy, chỉ thấy một thực tế hiện hữu là nhiều người có nguy cơ mất trắng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng Công an huyện Sốp CộpĐa số người dân tham gia đều là đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ văn hóa và hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, lại bị hấp dẫn bởi những mồi nhử sinh lời, nên tin tưởng vào các công ty kêu gọi đầu tư tiền ảo dưới hình thức đa cấp. Mặt  khác do tâm lý e ngại nên khi lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an đến tuyên truyền, vận động, xác minh họ không nghe, không tin, thậm chí thì thiếu hợp tác.

 

 


Minh Phong