Hơn 20 năm trước, chia tay người chồng đầu tiên, bà Thảo để con lại cho gia đình chồng nuôi rồi rời Tây Ninh lên TP HCM mưu sinh. Đó cũng là lần cuối bà gặp người mẹ già và anh ruột bị bệnh tâm thần.

Thời gian ngắn sau, bà Thảo yêu người đàn ông làm nghề thợ may, về sống chung ở phòng trọ thuộc quận Tân Phú. Có với nhau 2 con gái, cuộc sống khó khăn triền miên, vợ chồng bà thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Khi con út được 3 tháng tuổi, chồng bà bỏ đi, một mình bà bán vé số nuôi các con.

Mải kiếm sống, bà ít quan tâm con. Năm 2006, đứa lớn đang học lớp 9 bỏ giữa chừng, sống với thanh niên không nghề nghiệp. Có với nhau đứa con gái gần 2 tuổi, 2 người chia tay. Đem con về gửi bà Thảo, cô bỏ sang Malaysia mưu sinh.

"Nghe đâu nó đã có chồng mới, cuộc sống khó khăn nên không về được, chỉ gọi về cho tôi được một lần rồi biền biệt", bà Thảo kể.

Nhiều năm qua, bà Thảo một mình nuôi con gái út và cháu ngoại. Thu nhập từ việc bán vé số bấp bênh, vài lần bà bị cướp giật vé số, càng chán nản. Cụt vốn, bà xin làm phụ hồ, sơn nước cho các công trình xây dựng, hoặc làm bất kể thứ gì được thuê.

leftcenterrightdel
Bị can Thảo được tại ngoại trang quá trình điều tra. 

Ngày 1/5/2019 được nghỉ, quanh quẩn trong phòng trọ hơn 10 m2 gần chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình), bà không thể dứt khỏi buồn tủi về cuộc đời. Bà nghĩ đến mẹ già nhưng hai chục năm qua chưa từng về quê, nghe đâu mẹ và anh trai đã bán đất đi nơi khác, giờ không biết còn sống hay đã chết.

Vét túi còn vài chục nghìn đồng, bà lấy 15.000 đồng đi mua rượu về uống. Say, bà thấy bế tắc, muốn chết. Đưa tờ 20.000 đồng cho con gái út đang học lớp 6, bà kêu đi mua thuốc ngủ.

Sau khi con gái đi mua thuốc ngủ về, bà Thảo uống liền 10 viên, thấy bà Thảo uống nhiều thuốc thì con và cháu bà hỏi sao uống nhiều vậy. Lúc này, bà Thảo trả lời uống để chết, con và cháu của Thảo liền khóc và đòi chết cùng. Nghĩ cảnh mình chết không ai chăm sóc con, cháu nên bà Thảo tiếp tục sai con gái đi mua thuốc ngủ.

Khi có thuốc ngủ, bà Thảo chia cho cho gái và cháu ngoại mỗi người 5 viên cùng uống. Tiếp đó, cả 3 người ôm nhau chờ thuốc ngấm để cùng chết chung.

Khoảng 15h, có người quen biết hôm nay bà Thảo nghỉ làm nên gọi điện thoại cho bà Thảo thì bà Thảo nói mới uống thuốc tự tử. Đến nơi, bà gọi mãi không đánh thức được Thảo, hai đứa trẻ lả đi. Bà Hồng tri hô, cùng hàng xóm đưa hai bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, bà Thảo cũng được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú.

Tỉnh dậy giữa đêm, nhìn quang cảnh bệnh viện, bà Thảo nhớ chuyện cũ, hoảng loạn gọi tên con cháu, rồi khóc. May mắn, hai đứa trẻ đều được cứu sống và cho xuất viện vào chiều hôm sau.

Vào cuộc vì vụ án có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng, điều tra viên Công an TP HCM và đại diện Hội bảo vệ quyền trẻ em đến nhà bà Thảo lấy lời khai. Thấy người lạ, hai đứa trẻ sợ sệt, dè chừng.

Hơn 4 tháng sau khi sự việc đau lòng xảy ra thì cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thảo.

Theo kết quả giám định, với hàm lượng thuốc ngủ bà Thảo đã cho các bé uống có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cấp cứu. Hành vi này có dấu hiệu tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng (giết trẻ em, giết nhiều người) được quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 - khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân đến tử hình.

Biết hoãn cảnh gia đình bị can Thảo đang gặp nhiều khó khăn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM quyết định cho bà được tại ngoại trong thời gian điều tra vụ án.

Được tại ngoại, bà Thảo mừng lắm, ngày nào cũng dậy sớm chuẩn bị cơm cho hai đứa nhỏ rồi mới đi làm. Biết hoàn cảnh của bà, chủ nhà trọ, chủ thầu xây dựng cũng giao thêm việc để bà có thu nhập.

Mỗi lần điều tra viên gọi lên lấy lời khai, bà đều khóc, ân hận. "Trong giây phút thiếu suy nghĩ lại không hiểu biết, tôi đã vướng tội. Điều lo lắng nhất lúc này là, tôi phải ngồi tù ai chăm sóc con gái và cháu ngoại của mình", bà Thảo nói./.

Sơn Tùng - Tuấn Anh