Bị bạn bắt nạt đến mức nhập viện tâm thần 
Ngày 28/11, TAND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vụ án nhóm 5 nữ sinh đánh hội đồng bạn ở Hưng Yên.
Nguyên đơn là cháu N.T.H.Y. - 15 tuổi, từng học lớp 9A Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi. Bị đơn là gia đình (bố mẹ, bà) của nhóm 5 nữ sinh tham gia bạo hành nữ sinh Y. 

Hành vi bạo lực học đường trên xảy ra tại trường THCS Phù Ủng.
Nạn nhân 15 tuổi cho biết thường bị năm bạn bắt nạt, ép viết hộ bản cam kết hay chép phạt thay, nếu không hoàn thành thì bị đánh.

leftcenterrightdel

Nữ sinh bị bạn đánh hội đồng 

Sáng 22/3, em từ chối cầm hộ mũ ca-lô xuống tầng cho một người trong nhóm này nên bị gây sự vào buổi trưa. Hết ca chiều, trong lớp học đóng kín cửa, em bị năm bạn lột đồ, đấm đá vào mặt và ngực.

Sau trận đòn của các bạn, bé gái bị hoảng loạn tinh thần, phải đi khám tại Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên, điều trị trong 8 ngày. Theo hồ sơ bệnh án, nữ sinh  nhập viện trong tình trạng sợ hãi, run rẩy, được chẩn đoán là phản ứng stress cấp (tình trạng stress mới xuất hiện trong vài ngày).

Hai tháng sau, cho rằng việc bị đánh đã "gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý" khiến con không dám đi học, không dám tiếp xúc với ai, mẹ nạn nhân nộp đơn kiện tới TAND huyện Ân Thi.

Yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng

Mẹ nạn nhân  yêu cầu năm nữ sinh phải bồi thường hơn 500 triệu đồng, bao gồm: tiền thiệt hại về sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tổn thất tinh thần, thuê xe ôtô đi điều điều trị sáu lượt, tiền thuốc, ngày công người chăm sóc... Từ khi sự việc xảy ra cho đến khi con ra viện, năm nữ sinh và gia đình không tới thăm hỏi, bồi thường. "Tôi nhận thấy hậu quả mà các cháu gây ra cho con tôi rất trầm trọng", mẹ nạn nhân viết trong đơn.

Phiên tòa đầu tiên được mở ngày 29/10 tại TAND huyện Ân Thi. Trình bày trước HĐXX, đại diện của năm gia đình nữ sinh cùng không đồng ý với mức yêu cầu bồi thường của nguyên đơn bởi cho rằng quá cao, không có điều kiện đáp ứng. Họ đề nghị tòa phân giải theo quy định. Tuy nhiên, phiên tòa sau đó phải dừng để làm rõ có phải bố, mẹ của một trong năm bị đơn phải đang cư trú tại nước ngoài hay không. 

Trước đó, tháng 5/2019, cơ quan điều tra huyện Ân Thi thông báo không khởi tố vụ án với lý do không có căn cứ xác định thương tổn do nạn nhân từ chối giám định tâm thần kinh. Căn cứ thông tư 20/2014 của Bộ Y tế, nhà chức trách không có quy định để áp dụng tính tỷ lệ % tổn thương với dạng tổn thương của nữ sinh. 

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, năm nữ sinh đánh bạn đều dưới 16 tuổi. Hành vi của năm cô bé vì thế không cấu thành tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác, theo điều 134 và 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên tại phần thủ tục, HĐXX thông báo đã chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Hưng Yên vì bố, mẹ của một trong năm nữ sinh đang làm việc tại Đài Loan. Vụ kiện vì thế thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Trước đó Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, cuối tháng 3 clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh, đạp vào người, đầu dã man, xé quần áo lan truyền trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ. Sau sự việc, Trường THCS Phù Ủng trường họp hội đồng kỷ luật, đình chỉ học một tuần đối với 5 học sinh đánh bạn.

Về xử lý kỷ luật cán bộ, giáo viên Trường THCS Phù Ủng,  cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định cách chức Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, điều xuống làm giáo viên ở trường khác. Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong xin nghỉ hưu sớm với lý do sức khỏe. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A bị buộc dừng công tác giảng dạy, chuyển sang làm công việc hành chính.

Em N.T.H.Y. đã tốt nghiệp. 5 nữ sinh tham gia đánh H.Y. không được xét tốt nghiệp trong năm học 2018-2019.

Ngọc Anh