Theo đó, đầu tháng 2/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của anh T. trình báo việc tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5 bị chiếm đoạt 4,2 tỉ đồng.

Anh T. cho biết có nhận được điện thoại của đối tượng xưng là nhân viên của Công ty chứng khoán VPS và muốn anh vào nhóm để học hỏi và hỗ trợ thông tin về chứng khoán.

Sau đó, anh đã tham gia nhóm Zalo và được một vài “người thầy” cung cấp các thông tin về thị trường chứng khoán, định hướng anh tham gia thị trường vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn.

leftcenterrightdel
 Anh T. mất 4,2 tỉ đồng vì đầu tư vàng online (Hình minh hoạ).

Trong vòng 2 ngày, anh T. chuyển 1,2 tỉ đồng đầu tư và rút ra được 600 triệu đồng lợi nhuận trong 7 lần. Đến lần thứ 8, anh T. không rút được, lúc này các đối tượng thông báo anh cần “nâng cấp gói VIP 3 tháng”, “hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư”, “gỡ bỏ chế độ an toàn”…

Anh T. đã chuyển cho các đối tượng 3,6 tỉ đồng nhưng không rút ra được. Lúc này anh mới nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội.

Không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

P.V