Dù Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) khẳng định chưa cấp phép sử dụng các loại hóa chất làm chín trái cây, nhưng sản phẩm này vẫn được bán công khai trên thị trường.


Chưa cấp phép

Một đầu mối kinh doanh trái cây tại TP.HCM cho biết, thuốc nhúng có nhiều nguồn gốc (Trung Quốc, Thái Lan và gần đây có cả hàng trong nước), nhưng hàng Trung Quốc có tác dụng “mạnh “ hơn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV, Bộ NN-PTNT khẳng định, cơ quan này chưa cấp phép lưu hành, kinh doanh bất kỳ một loại thuốc nào đăng ký dùng để ủ chín trái cây. Ông Hồng cho biết, theo quy định, thuốc làm trái chín thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng nên bắt buộc phải đăng ký tại Cục BVTV, nhưng cho đến nay cơ quan này chưa hề cấp phép loại thuốc làm chín trái.

Thành phần duy nhất trong thuốc chín trái được Công ty TNHH Sinh học HPH công bố là etylen (0, 5%) còn lại chỉ ghi chung chung “phụ gia ổn định”. Theo TS Chu Doãn Thành, nguyên Trưởng bộ môn Bảo quản, chế biến, Viện Nghiên cứu rau quả VN, etylen hiện vẫn chưa chính thức được sử dụng trong việc ủ chín trái cây ở nước ta. TS Thành cho biết thêm, trên thị trường từ lâu lưu hành loại thuốc “Hoa thúc chín tố” có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thuốc có chứa những chất phụ gia đến nay chưa thể phân tích và đánh giá được tác hại đối với người sử dụng. “Với bất cứ một loại hóa chất nào dùng trong BVTV, thường có quy định thời hạn sử dụng trước khi thu hoạch. Với loại thuốc làm chín trái sau hai-bốn ngày, chất etylen trong đó có thể bay hơi, nhưng những loại “phụ gia ổn định” chưa biết là chất gì mới đáng lo ngại”, TS Thành nói.

Trao đổi với chúng tôi chiều 1/10, ông Trần Thanh Quang, Giám đốc Công ty TNHH Sinh học HPH cho biết, công ty không đăng ký qua Chi cục BVTV vì sản phẩm này sử dụng thành phần chính là etylen (0,5%). Sản phẩm thuộc nhóm phân bón lá chứ không phải thuốc BVTV. Hỏi về những loại “phụ gia ổn định” kèm theo, ông Quang cho rằng đã đăng ký với cơ quan chức năng, ông không tiết lộ vì lý do… cạnh tranh(?).


Theo Phụ nữ TPHCM

.