Ngày 20/1, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh tình trạng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn 2 huyện Đak Glei và Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

leftcenterrightdel

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới. 

Đây là kết quả báo cáo theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, sau khi có nhiều thông tin trái chiều về việc Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tại Kon Tum công bố sở hữu 10ha Sâm Ngọc Linh và có mô hình liên kết để tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng, nội dung công bố của Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tại Kon Tum công bố sở hữu 10ha và liên kết trồng Sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đak Glei và Tu Mơ Rông là không có.

Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tại Kon Tum chỉ có mua của người dân 550 cây Sâm Ngọc Linh. Sau đó, Công ty gửi lại người dân trồng và cho thu hoạch được khoảng 1.000 hạt. Tiếp đó, số hạt Sâm Ngọc Linh này được ông A Ngao (trú huyện Tu Mơ Rông) gieo tại vườn. Đồng thời, Công ty này có hỗ trợ chi trả tiền công bảo vệ và chăm sóc số lượng cây Sâm Ngọc Linh nói trên cho người dân tại xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông với giá 100 nghìn đồng/ngày công.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tại TP Kon Tum.

Cũng theo nội dung báo cáo, việc Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tại Kon Tum có mua Sâm Ngọc Linh để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm hay không thì cơ quan chức năng không xác định được. Nguyên nhân là bởi cơ quan chức năng đã 3 lần đến trụ sở Công ty (có địa chỉ tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để làm việc và mời đi kiểm tra thực địa nhưng nhân viên Công ty thông báo không có lãnh đạo ở trụ sở; đồng thời, cũng không biết lãnh đạo đi đâu nên không làm việc được.

Trước đó, vào tháng 11/2021, Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ra mắt tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Tại buổi lễ, Công ty này công bố đã trồng tại xã Ngọk Lây (huyện Tu Mơ Rông) 8ha và xã Mường Hoong (huyện Đak Glei) là 2ha Sâm Ngọc Linh. Công ty này cũng công bố có mô hình liên kết để tạo sinh kế cho người dân địa phương./.

Sông Kôn