Ngày 9/7, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ký công văn chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16), điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 1455, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

leftcenterrightdel
Hiện trường một vị trí khai thác đá trái phép. 

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 25/6, đoàn công tác liên ngành gồm: Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức… đã kiểm tra và phát hiện 2 vị trí khai thác đá (dạng đá cây) trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 1455.

Trong đó, tại ví trí thứ 1, các đối tượng đã khai thác đá với diện tích khoảng 200m2. Tại vị trí thứ 2, các đối tượng đã đào xuống đến chân các cây đá nhưng chưa kịp khai thác.

leftcenterrightdel
Đá cây bị khai thác tại tiểu khu 1455. 

Được biết, tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác không phát hiện được đối tượng cũng như phương tiện khai thác đá lậu tại hiện trường.

Theo tìm hiểu, Tiểu khu 1455, xã Quảng trực là khu vực đất rừng đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Trung đoàn 726, Binh đoàn 16 quản lý. Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị Binh đoàn 16 chỉ đạo Trung đoàn 726, có trách nhiệm bảo vệ khối lượng khoáng sản đã khai thác còn tồn tại trên bãi và tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong khu vực đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Binh đoàn 16 xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trong khu vực đất do UBND tỉnh giao cho Trung đoàn 726 quản lý.

Nguyễn Chính