Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các quận ủy, huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin định hướng dư luận xã hội, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất của tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn và tự chịu trách nhiệm nếu tham gia hoạt động mua bán của mình; quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Trước đó, ngày 8/3, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cũng đã ban hành công văn về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo sở Xây dựng Đà Nẵng, thời gian qua, Sở này nhận thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Đà Nẵng liên tục ra nhiều công văn liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn 

Theo đó, Ngày 27/4/2017, UBND thành phố đã có Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Trong đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo Giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng;

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan; giao Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định; Giao Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

 Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. 

leftcenterrightdel
 "Cò đất" tung nhiều chiêu trò nhằm thổi giá BĐS trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian gần đây

Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, gần đây các cơ quan chính quyền Đà Nẵng phải ra nhiều văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Tháng 11/2018 UBND TP.Đà Nẵng phát đi văn bản phủ nhận một quyết định về phê duyệt một dự án tại khu vực Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ. Văn bản này cho hay, quyết định được đăng tải trên mạng xã hội là quyết định bị làm giả.

Tiếp đó, ngày 1/3/2019, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang phải ra công văn khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” chiêu thổi giá đất của “cò” đất. Mới đây nhất, ngày 7/3/2019, Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng tiếp tục có văn bản nêu rõ thông tin huyện Hòa Vang tách huyện mới là thông tin thất thiệt do “cò đất” tung ra để thổi giá đất khu vực này.

Xuân Nha