Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh phát hiện đối tượng tự nhận là cộng tác viên của ngân hàng, có khả năng mở thẻ tín dụng hạn mức cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và các thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Quảng cáo lừa đảo trên mạng.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã rà soát, xây dựng kế hoạch đấu tranh và làm rõ đối tượng là: Nguyễn Văn Đông (SN1995), trú tại thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình.

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Văn Đông khai nhận: Do không có việc làm ổn định, Đông đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận hỗ trợ mở thẻ tín dụng. Đông sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng các bài quảng cáo với nội dung “Nhận mở thẻ tín dụng ngân hàng hạn mức cao” của nhiều ngân hàng khác nhau. Sau đó, yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước để làm phí thẻ và một số khoản dịch vụ khác.

leftcenterrightdel
 Lấy lời khai Nguyễn Văn Đông.

Từ tháng 6/2022 đến tháng 1/2023, Nguyễn Văn Đông đã lừa đảo 20 người ở các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và các thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh với tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Hiện, phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Bình đã bàn giao đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình để củng cố tài liệu chứng cứ, điều tra mở rộng vụ án xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thái Bình đề nghị người dân đã từng giao dịch với đối tượng Đông qua mạng xã hội Facebook, liên hệ ngay với phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Bình hoặc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình để phối hợp, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Bình Vân