leftcenterrightdel
 Tàu chở cát biển trái phép bị tạm giữ để xử lý theo qui định.

Ngày 28/10, Đoàn đặc nhiệm Biên phòng miền Nam chủ trì phối hợp với đồn Biên phòng Kiểng Phước – Bộ đội Biên Phòng tỉnh Tiền Giang cho biết đã bắt giữ hàng chục đối tượng, cùng 6 tàu chở hàng ngàn tấn cát khai thác lậu trên vùng biển giáp ranh giữa TP Hồ Chí Minh và Tiền Giang.

Mỗi sà lan khai thác cát có chiều dài lên đến hơn 50 m, hai bên mạn sà lan được đặt nhiều máy bơm nối kín với hàng chục vòi hút lớn. Mỗi vòi hút có đường kính lên đến 30 cm, thọc sâu xuống lòng biển để hút cát.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 tàu đang chở hơn 1.000 tấn cát cùng gần 20 thuyền viên. Tất cả đều không có chứng chỉ chuyên môn hành nghề, phương tiện không có giấy tờ, không xuất trình được giấy tờ hợp pháp về số cát có ở trên tàu.

Theo nhiều ngư dân tại địa phương cho biết, tình trạng khai thác cát biển trái phép tại khu vực giáp ranh giữa TP Hồ Chí Minh và Tiền Giang đã tồn tại từ lâu. Có thời điểm lên đến hàng chục tàu hút cùng kéo nhau về đây khai thác cát khiến cả vùng biển bị náo động. Đặc biệt, khi thủy triều xuống càng nhiều tàu hút cát xuất hiện. Việc khai thác cát cả ngày lẫn đêm, hậu quả tạo ra các hố sâu 20-30 m khiến dòng chảy thay đổi và tận diệt nguồn sinh sản của tôm, cá.

Hiện, toàn bộ số tàu cùng hàng hóa và thuyền viên đã được lực lượng chức năng đưa về neo đậu tại khu vực sông Vàm Cỏ, thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Phong