Thời gian qua, theo đề nghị của các địa phương và nguyện vọng của người dân, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải cùng đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan đầu mối của một số tỉnh thành Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị... tổ chức thuận lợi cho người dân cư trú tại thành phố trở về địa phương theo nguyện vọng. 

leftcenterrightdel
 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với hội đồng hương tại TP HCM đưa người dân trở về quê bằng đường sắt.

UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại thành phố trở về địa phương để thành phố cùng phối hợp thực hiện; tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch.

Để công tác phối hợp được thuận lợi, các địa phương chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc hội đồng hương tại TP HCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh, thành.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các địa phương, UBND TP HCM giao Sở Giao thông vận tải là cơ quan đầu mối, phối hợp các đầu mối của các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến những vị trí tập kết trên địa bàn thành phố như: sân bay, nhà ga, bến xe...

Sở Y tế TP HCM chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển. 

UBND TP HCM rất mong nhận được sự quan tâm và phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố để công tác tổ chức cho người dân, người lao động từ thành phố có nguyện vọng trở về địa phương được thuận lợi, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch CODVID-19 theo quy định. Đồng thời, người dân có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Người dân chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được các tỉnh thành phố chấp thuận.

Ngoài ra, UBND TP HCM đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP HCM, Liên đoàn Lao động thành phố, Thành đoàn khi nhận được đề nghị của các địa phương thì hỗ trợ, phối hợp trong quá trình rà soát, tổng hợp đề xuất danh sách, chuẩn bị kế hoạch để đưa người dân về quê./.

Nguyễn Lánh