Sáng 29/12 Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) đã trao Chứng nhận kiểm chuẩn y tế sân bay (Airport  Health  Accreditation - AHA) cho Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là sự công nhận của ACI đối với Cảng HKQT Cam Ranh trong việc bảo đảm quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay, khẳng định Cảng HKQT Cam Ranh là điểm đến an toàn, đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình AHA được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng, sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Cam Ranh phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

leftcenterrightdel
Quy trình an toàn chống dịch tại Cảng HKQT Cam Ranh được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: Zing.

Tổng giám đốc ACI World Luis Felipe de Oliveira nhấn mạnh, năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đối với ngành hàng không. Thành công này chứng tỏ Cảng HKQT Cam Ranh cam kết cung cấp các tiêu chuẩn cao về sức khỏe và vệ sinh phù hợp với các tiêu chí toàn cầu và rõ ràng Cảng HKQT Cam Ranh đang ưu tiên sức khỏe và lợi ích của hành khách, nhân viên và cộng đồng lên trên hết.

Cảng HKQT Cam Ranh là Cảng HKQT thứ 4 ở Việt Nam nhận chứng nhận AHA, sau quá trình nỗ lực gần một năm trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác.

 Năm 2019 Cảng HKQT Cam Ranh đã phục vụ 10 triệu lượt hành khách thông qua cảng trong đó có 6,5 triệu lượt khách quốc tế. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 năm 2020, Cảng HKQT Cam Ranh đã đón nhận 72 chuyến bay “giải cứu” từ nhiều quốc gia đưa 10.680 công dân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam và phục vụ 3,5 triệu lượt khách đi và đến Khánh Hòa an toàn.

Khánh Hà