Ngày 29/5/2023, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 BLHS, để làm rõ sai phạm trong việc xây dựng 488 căn biệt thự, nhà liên kế trái phép tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

leftcenterrightdel
 Cổng vào dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Từ không bao che…

Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã có nhiều bài viết phản ánh Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) tiến hành san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park) khi chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Công ty LDG tiến hành xây dựng dự án Viva Park từ giữa năm 2018. Cùng với đó, công ty này còn thực hiện việc mua bán, giao dịch sản phẩm dự án với nhiều khách hàng từ năm 2018. Nhiều khách hàng đã thanh toán khoảng 50 – 60% giá trị hợp đồng nhưng họ vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán chính thức với công ty mà chỉ thông qua hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trả lời Báo Bảo vệ pháp luật về việc có hay không việc lãnh đạo UBND huyện, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện làm ngơ, bao che, “bảo kê” cho hoạt động thi công xây dựng công trình trái phép. UBND huyện Trảng Bom khẳng định “không có sự bao che, bảo kê cho hoạt động thi công xây dựng công trình khi dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng”. Ngoài ra, UBND huyện Trảng Bom cũng khẳng định, trường hợp phát hiện có dấu hiệu bảo kê cho hoạt động xây dựng công trình trái phép sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đến sửa “san lấp” thành “phát quang” mặt bằng

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng trong vụ 488 căn biệt thự, nhà liền kề xây trái phép dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra thể hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom kiểm tra địa điểm lập dự án, biên bản ghi nhận hiện trạng "Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng" và gạch bỏ chữ “san lấp” ghi thành “phát quang”.

Bà Hoàng Thị Hiền, Phó Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Văn Quang, Chuyên viên Phòng Quản lý ngành trình bày ông Quang là người trực tiếp ghi biên bản và cũng chính là người chỉnh sửa cụm từ "chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng" thành "chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng” theo ý kiến thống nhất của các thành viên đoàn khảo sát.

leftcenterrightdel
 488 căn biệt thự, nhà liền kề xây trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61.

Sau đó, UBND huyện Trảng Bom có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc góp ý hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án, thể hiện về hiện trạng "chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng". Như vậy, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Trảng Bom ghi nhận về hiện trạng của dự án là không đúng với thực tế hiện trạng theo kết quả kiểm tra trước đó của UBND xã Đồi 61.

Kết luận cũng chỉ ra Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị huyện Trảng Bom đã được biết việc Công ty LDG tổ chức thi công công trình tại dự án nhưng không kiểm tra, không lập biên bản vi phạm hành chính và không tham mưu báo cáo đề xuất UBND huyện Trảng Bom xem xét xử lý.

20 cá nhân, 13 tập thể liên quan đến sai phạm

Theo kết luận thanh tra, dự án khu dân cư Tân Thịnh có tổng diện tích khoảng 18,22ha đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm để đầu tư tại xã Đồi 61. Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng. Tuy nhiên đến nay Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng. Trong đó có 7 hộ đã được Công ty LDG bàn giao nhà và sinh sống tại dự án.

Qua kiểm tra nội dung các hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà của Công ty LDG đã ký với 60 khách hàng, thể hiện hợp đồng xác định cụ thể giá bán nhà (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và giá trị xây dựng căn nhà); tiến độ thanh toán, hình thức thanh toán; thời điểm bàn giao nền đất và bàn giao căn nhà.

Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2021, với tổng trị giá hợp đồng hơn 132 tỉ đồng. 60 khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và Công ty LDG đã lập hóa đơn giá trị gia tăng cho từng lần thu tiền của khách hàng.

Ngày 26/1/2021 và 18/12/2022, Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành làm việc với Công ty LDG đề nghị ngừng thi công toàn bộ các hạng mục công trình của dự án và không thực hiện các giao dịch mua bán, rao bán sản phẩm liên quan đến bất động sản thuộc dự án cho đến khi dự án hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Kết luận Thanh tra cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, ký xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

Cụ thể, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận với nội dung "Chuyển nhượng cho Công ty LDG" diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Kết luận Thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm được xác định gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 2 cá nhân Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh tham gia kiểm tra lập, sửa biên biên bản xác nhận không đúng thực tế.

Bên cạnh đó, 13 tổ chức liên quan đến sai phạm cũng được chỉ rõ. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm./.

Hương Trà - Đại Lánh