leftcenterrightdel
Một góc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở quận 9. (Ảnh: IT) 

Thanh tra TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về việc xử lý tình trạng “xẻ thịt” đất công viên lịch sử văn hóa tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Theo Thanh tra Thành phố, các doanh nghiệp thuê đất trong dự án để kinh doanh, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã thực hiện việc thanh lý và thu hồi đất đối với 19 trường hợp cho thuê mặt bằng.

Nhiều đơn vị chưa bàn giao hoặc bàn giao một phần mặt bằng, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã nhiều lần mời làm việc và tống đạt thông báo bằng đơn vị thừa phát lại nhưng các đơn vị không hợp tác, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian và gây khó khăn trong công tác thu hồi mặt bằng.

Đối với 11 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép, UBND quận 9 đã ban hành 11 quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp này, sau đó tiếp tục ban hành 11 quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt hành chính. Đến nay, UBND quận 9 đã hoàn tất công tác cưỡng chế đối với 11 trường hợp và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc để quản lý, sử dụng theo quy định.

Ngoài ra, có hai đối tượng lạ mặt tới chiếm đất trống trên đường Hàng Tre, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã kiểm tra, phát hiện và có văn bản đề nghị UBND quận 9 và UBND phường Long Bình hỗ trợ xử lý.

UBND phường Long Bình đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hai trường hợp này nhưng đối tượng chiếm đất không chấp hành và vẫn tiếp tục sử dụng trái phép.

Đối với các hộ dân đã nhận bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng mà tiếp tục sử dụng nhà, đất hoặc tái chiếm để ở và cho thuê, theo báo cáo của UBND quận 9, đến nay còn lại 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa thu hồi mặt bằng với diện tích khoảng 15,41ha (chiếm tỷ lệ 4,1%).

Thanh tra thành phố kiến nghị UBND TP HCM giao UBND quận 9 và Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc khẩn trương thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, sử dụng đất thuộc dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Đồng thời, giao UBND quận 9 tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; phối hợp với Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với trường hợp đối tượng lạ mặt chiếm đất đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng đối tượng không chấp hành.

Giao Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với UBND quận 9 và các Sở, ngành có liên quan có biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ đất không để phát sinh trường hợp lấn chiếm mới./.

Nguyễn Lánh