Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020 diễn ra chiều nay (2/7). Và từ nhận định trên, Thủ tướng cho rằng, vấn đề này cần xử lý kịp thời để đón dòng vốn đầu tư.

leftcenterrightdel
Thủ tướng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định. (ảnh: VGP)

Báo cáo tóm tắt về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ngay lập tức tiến hành rà soát, đánh giá lại quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 -2021. Đồng thời, có văn bản gửi các địa phương để lấy ý kiến về tình hình sử dụng đất.

Ông cũng cho hay, đối với đất công nghiệp thì việc điều chỉnh, phân bổ lại đất chưa sử dụng còn rất lớn.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất chủ trương về điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và sử dụng đất hiệu quả.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng đã đề nghị Bộ này cần hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón bắt dòng vốn đầu tư mới.

“Đất đai là vấn đề quan trọng, cần quản lý tốt, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch…, do đó, kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải tính toán phù hợp để có không gian phát triển trong tình hình mới, nhất là sau đại dịch COVID-19”- Thủ tướng nói.

 

Nguyễn Anh