Trong báo cáo về kết quả công tác quy hoạch trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết: Về tiến độ Quy hoạch chung cư cũ, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo lập danh mục các khu chung cư cũ để kêu gọi xã hội hóa, hiện, đã giao 19 chủ đầu tư tự bỏ kinh phí lập quy hoạch 30 khu chung cư cũ.

Đến nay, có 5 khu đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500; 9 khu UBND Thành phố đã nghe báo cáo ý tưởng lần thứ 2.

Phát biểu giải trình thêm tại phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nói thêm về vấn đề cải tạo chung cư cũ. Theo ông Chung, vừa qua, Hà Nội đã kêu gọi được 26 nhà đầu tư lập quy hoạch 1/500 cải tạo chung cư cũ.

Tuy nhiên, hiện việc cải tạo đang vướng mắc cơ chế, chính sách, cần vào cuộc của Chính phủ, Quốc hội.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đức Chung: Cải tạo chung cư cũ vướng mắc cơ chế, chính sách

Ông Chung nêu ví dụ: như hệ số bồi thường cho người dân ra sao, bồi thường cho nhà tầng 1 tăng hệ số bao nhiêu, phần cơi nới của họ trước năm 1993 thì giải quyết thế nào; hay bất cập liên quan đến nhà cấp độ D mới được phá dỡ cải tạo, việc xác định niên hạn hay xuống cấp căn cứ vào thời gian hay thực trạng…

Ông Chung khẳng định: Những vướng mắc sẽ phải báo cáo Chính phủ, Quốc hội thì mới có thể tháo gỡ. Tới đây Hà Nội sẽ trình cơ quan chức năng trên tinh thần phải cải tạo lại cả khu. Nếu làm được sẽ có thêm hạ tầng giao thông, cây xanh, văn hóa, giáo dục… Tuy nhiên như vậy sẽ vi phạm quy hoạch. Nên phải làm sao để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, đại diện Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ cho rằng: Để triển khai thực hiện, các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập quy hoạch. Quá trình triển khai nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, sở, ngành liên quan.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo 2 phương án.

Trong đó phương án 1, theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được phê duyệt. Phương án 2 điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin, hiện phương án 2 đang được hầu hết các nhà đầu tư đề xuất và đều tăng so với khung chiều cao đã quy định

leftcenterrightdel
Chủ đầu tư đề xuất phương án cải tạo tăng khung chiều cao đã quy định

Cũng trong phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của các đại biểu về tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, đến nay, Thành phố đã xử lý triệt để đối với 25 cơ sở và thực hiện 67 cơ sở di dời.

Tuy nhiên, khó khăn là chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ di dời, trong khi các doanh nghiệp có tâm lý ngại di dời và khó khăn về tài chính trong di dời, chuyển đổi công nghệ...

Giải pháp trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục trên 100 cơ sở, giới thiệu các địa điểm khu, cụm công nghiệp để các cơ sở lựa chọn di dời, đồng thời kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị phải di dời.

 

 

Hà Nhân