Sáng 3/12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã khai mạc kỳ họp thứ mười một, kỳ họp cuối năm nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ mười một có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2019; đồng thời, nhìn nhận những hạn chế, yếu kém để đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn Thủ đô.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc

Cũng tại kỳ họp này, căn cứ vào các quy định của luật và tình hình thực tiễn của thành phố, HĐND thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ; 6 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề.

Đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri như: Kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề; một số mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố...

Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND theo hướng, nghị quyết phải sát thực tiễn; trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các ban HĐND, các cơ quan chuyên môn chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ, ngay từ đầu để thống nhất nội dung, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; đồng thời, có nội dung HĐND giám sát trực tiếp hoặc khảo sát trước kỳ trình HĐND và chủ động báo cáo, xin ý kiến Thường trực, Ban Thường vụ và Thành ủy theo quy định và chế độ làm việc.

Trong thời gian 3 ngày diễn ra kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí thời gian tham gia đầy đủ, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến từ thực tiễn của địa phương, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng niềm tin của cử tri và nhân dân Thủ đô.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn một năm, những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của nước ta, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta trong năm 2020 hết sức nặng nề và đầy thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, trong năm 2020, HĐND thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, tài chính - ngân sách, đầu tư... được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề dân sinh, nhất là các vấn đề dân sinh bức xúc; từ đó nâng cao hơn nữa cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng xa trung tâm, vùng nông thôn; đồng thời phối hợp chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ chính trị của thành phố.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội  phát biểu chỉ đạo

Cũng trong sáng nay, các đại biểu HĐND thành phố đã nghe các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Thường trực HĐND, Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của thành phố Hà Nội, báo cáo về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 của Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 và những kiến nghị với HĐND và UBND thành phố.

Chiều nay, các đại biểu HĐND thành phố sẽ nghe các tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 của thành phố Hà Nội; dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp thành phố năm 2020; phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội…

Từ 15h, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

HĐND thành phố sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn, dự kiến về 3 nhóm vấn đề: Tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Đây là những vấn đề trong nhiệm kỳ này HĐND thành phố chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

 

 

Hà Nhân